Thủ lĩnh Taliban tuyên bố khôi phục hình phạt chặt tay, tử hình

24/09/2021 08:45:09

Mullah Nooruddin Turabi, thủ lĩnh Taliban sẽ kiểm soát nhà tù dưới thời chính quyền mới ở Afghanistan, cho biết các hình phạt khắc nghiệt bao gồm chặt tay và tử hình sẽ được khôi phục.

Thủ lĩnh Taliban tuyên bố khôi phục hình phạt chặt tay, tử hình
Mullah Nooruddin Turabi (Ảnh: AP)

"Mọi người chỉ trích chúng tôi vì thi hành các hình phạt trong sân vận động, nhưng chúng tôi chưa từng bình luận gì về luật pháp và các hình phạt của họ," Turabi trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn AP.

"Không ai có thể nói với chúng tôi luật lệ của chúng tôi nên thế nào. Chúng tôi theo đạo Hồi, chúng tôi sẽ đưa ra các đạo luật dựa trên Kinh Quran," Turabi nói thêm.

Khi Taliban nắm quyền ở Afghanistan trước đây, Turabi là Bộ trưởng Tư pháp và cũng là bộ trưởng Bộ Tuyên truyền Đạo đức và Phòng chống Tội phạm. Trong thời gian đó, các hình phạt như chặt tay và tử hình được áp dụng đối với nhiều tội danh, bao gồm trộm cắp và cướp bóc.

Theo Turabi, những hình phạt này sẽ được khôi phục.

"Chặt tay là rất cần thiết cho an ninh," Turabi nói, đồng thời cho rằng hình phạt này sẽ răn đe trộm cắp và tội phạm khác.

Dù chưa đưa ra quyết định liều những hình phạt kể trên có được thực hiện tại nơi công cộng hay không, Turabi cho biết các quan chức Taliban đang "xây dựng chính sách" và hẳng định Taliban đã "thay đổi so với quá khứ".

Ngoài việc thông báo khôi phục các hình phạt khắc nghiệt, Turabi cũng cho biết Taliban sẽ cho phép người dân sử dụng TV, điện thoại di động, quay phim và chụp ảnh bởi "đây là nhu cầu của người dân, chúng tôi nghiêm túc về điều đó".

Ông bổ sung thêm rằng các nữ thẩm phán sẽ tham gia xét xử các vụ án. Tuy vậy, luật pháp Afghanistan sẽ dựa trên Kinh Quran.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)