Thủ lĩnh Abu Sayyaf được Mỹ treo thưởng 5 triệu USD đã bị tiêu diệt như thế nào?

17/10/2017 14:42:00

Isnilon Hapilon từng thề trung thành với IS và gây nên những phi vụ đẫm máu trên khắp Đông Nam Á.

Isnilon Hapilon từng thề trung thành với IS và gây nên những phi vụ đẫm máu trên khắp Đông Nam Á.

Quân lính ở miền Nam Philippines hôm 16/10 tuyên bố đã tiêu diệt Isnilon Hapilon, thủ lĩnh nhóm khủng bố Abu Sayyaf khét tiếng, vốn được coi là chi nhánh của IS ở Đông Nam Á.

Hapilon là kẻ nằm trong danh sách "truy nã khủng bố gắt gao nhất" của Mỹ đã bị tiêu diệt cùng với Omar Maute – một trong những kẻ đứng đầu nhóm Anh em nhà Maute chiếm đóng ở Marawi, Mindanao suốt nhiều tháng qua, nguồn tin từ quân đội nước này cho hay.

Tiêu điểm - Thủ lĩnh Abu Sayyaf được Mỹ treo thưởng 5 triệu USD đã bị tiêu diệt như thế nào?

Isnilon Hapilon được Mỹ truy nã với số tiền 5 triệu USD.

Khu vực đảo Mindanao là quê hương của một số nhóm phiến quân Hồi giáo, nhiều trong số đó gần đây đã tìm cách liên minh với cái gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong bức ảnh được Tham mưu trưởng quân đội Philippines Tướng Eduardo Ano công bố cho thấy, Hapilon bị bắn vào đầu và Maute chết vì một vết thương trên ngực. Chiến dịch được tiến hành vào ban đêm và một con tin được giải phóng an toàn.

Isnilon Hapilon là ai?

Isnilon Hapilon là thủ lĩnh của Abu Sayyaf, một nhóm khủng bố khét tiếng với những phi vụ bắt cóc, cướp biển và chặt đầu con tin. Trong số đó nhiều nạn nhân là người nước ngoài.

Trong khi các nhóm cực đoan khác theo đuổi hoạt động tội phạm đơn thuần thì Abu Sayyaf muốn hướng tới mục đích thành lập một Nhà nước Hồi giáo ở miền Nam Philippines

Isnilon Hapilon cam kết trung thành với IS vào năm 2014, sau khi nhóm này kêu gọi những người Hồi giáo ở Đông Nam Á đoàn kết dưới sự lãnh đạo chung của tổ chức.

Sau những phi vụ khét tiếng, Mỹ đã trao thưởng 5 triệu USD cho bất cứ ai có được cái đầu của Isnilon Hapilon.

Ngoài ra, Abu Sayyaf có liên kết đến nhóm khủng bố Anh em nhà Maute, một nhóm nổi dậy địa phương cũng tuyên bố trung thành với IS.

Các nhà quan sát lo ngại việc chiếm đóng Marawi của các nhóm như Abu Sayyaf sẽ khiến tư tưởng Hồi giáo cực đoan trỗi dậy một cách nguy hiểm trên đảo Mindanao.

Khu vực này tập trung phần lớn người Hồi giáo của Philippines bên cạnh cộng đồng người Công giáo khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nói với các phóng viên, sau cái chết của Hapilon, kế hoạch giải phóng Marawi sẽ sớm kết thúc trong vài ngày tới.

Tướng Ano cho biết, binh sĩ nước này vẫn giao chiến với hàng chục chiến binh Hồi giáo ngoan cố chống trả trong thành phố và đã cứu khoảng 20 con tin.

Theo Quốc Vinh (Nguoiduatin.vn)

Error Code : 0

Error Message : Unable to load template file 'ads/catfish/catfish_innity'

Error Traces :

I apologise for any inconvenience