Thử hạt nhân, Triều Tiên dội “gáo nước lạnh” vào Trump?

03/09/2017 19:20:00

Cách tiếp cận cứng rắn của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã không ngăn được Triều Tiên thử bom nhiệt hạch mạnh nhất từ trước đến nay.

Cách tiếp cận cứng rắn của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã không ngăn được Triều Tiên thử bom nhiệt hạch mạnh nhất từ trước đến nay.  

Thử hạt nhân, Triều Tiên dội “gáo nước lạnh” vào Trump? - 1

Theo Guardian, ông Trump thời gian qua đã đưa ra những tuyên bố như Mỹ không còn muốn đàm phán về chương trình hạt nhân Triều Tiên hay nói Bình Nhưỡng đã biết kiềm chế.

Nhưng ở Triều Tiên, các kỹ sư chế tạo vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này vẫn âm thầm tạo ra quả bom gắn vừa lên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Không chờ phản ứng của Mỹ, sau khi Triều Tiên tuyên bố đã gắn thành công bom hạt nhân vào ICBM, nước này ngay lập tức thử hạt nhân lần 6.

Theo CNN, đây là vụ thử hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền.

Vụ thử giống như “gáo nước lạnh” dội vào ông Trump, sau những nỗ lực trừng phạt và cô lập Triều Tiên không đem lại hiệu quả.

“Vụ thử hạt nhân mới làm căng thẳng leo thang, nhưng có thể không phải là một bước ngoặt lớn. Vũ khí nhiệt hạch rất mạnh, nhưng khả năng răn đe cũng chỉ tương đương đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ”, Adam Mount, chuyên gia về chương trình vũ khí của Triều Tiên của Mỹ nói

Thử hạt nhân, Triều Tiên dội “gáo nước lạnh” vào Trump? - 2

Triều Tiên tuyên bố đã gắn bom nhiệt hạch vào tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Chuyên gia Mỹ nhận định, đã quá muộn để Washington tạo ra đủ sức ép, buộc Bình Nhưỡng phải đàm phán về chương trình hạt nhân. “Ưu tiên hàng đầu hiện nay có lẽ chỉ là tăng cường duy trì sự ổn định, tránh khả năng chiến tranh nố ra mà không ai mong muốn”.

John Delury, chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Yonsei ở Seoul, Hàn Quốc, cho rằng, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nên tận dụng thời điểm này để đàm phán trực tiếp với Triều Tiên.

Hoặc ông Trump có thể tăng cường trừng phạt, cô lập Triều Tiên hơn nữa để giữ thể diện. Nhưng đó là chiến lược mà các đời Tổng thống Mỹ theo đuổi trong 8 năm qua không có kết quả, ông Delury nói.

David Wright, chuyên gia về chương trình tên lửa Triều Tiên nhận định: “Đây là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã không còn kiềm chế như cách mà nước này thử vũ khí, phóng tên lửa trong vài tháng qua”.

Đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang rơi vào thế khó.

Nhưng đàm phán, giải quyết căng thẳng thông qua ngoại giao, vẫn là giải pháp tốt nhất để giảm căng thẳng và tránh khả năng chiến tranh nổ ra, ông Wright nói.

Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)