Thót tim xem 2 máy bay Su-57 'vờn nhau' trên không

08/11/2018 09:37:48

Bộ Quốc phòng Nga hôm 7-11 đã công bố một video ngoạn mục tạo cơ hội cho độc giả có cái nhìn chi tiết, cận cảnh về bộ đôi máy bay chiến đấu siêu thanh tàng hình mới nhất Su-57 khi chúng lướt nhẹ và nhào lộn trên không trung.

Kênh truyền hình Zvezda (Sao Đỏ) trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga đã quay phim 2 máy bay chiến đấu từ máy bay vận tải An-12. Trong suốt chuyến bay, các máy bay được trông thấy trao đổi vị trí cho nhau và bám sát nhau tạo ra một cảnh tượng thật sự ngoạn mục.

Phóng viên đã ghi hình sắc nét từ buồng lái và sắp xếp từng chi tiết nhỏ của khung máy bay và màu sơn ngụy trang độc đáo được thiết kế để giúp Su-57 “tàng hình” trước radar địch. Đoạn video có thể được quay vào cuối mùa Hè hoặc đầu mùa Thu.  

Mikhail Strelets, Tổng giám đốc Tập đoàn Sukhoi, đơn vị thiết kế máy bay cho biết, không giống như thế hệ trước, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 được chế tạo để thực hiện phần lớn các chuyến bay ở tốc độ siêu thanh.

Su-57 (Tổ hợp Không lực Tiền tuyến-PAK FA hoặc còn có tên gọi khác T-50) là một loại máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ thế hệ thứ 5 của Nga.

Nó được thiết kế để phá hủy tất cả các loại mục tiêu trên không và tấn công mục tiêu trên mặt đất, giám sát không gian ở tầm xa từ căn cứ triển khai, phá hủy cơ sở chỉ huy, đài chỉ huy và hệ thống kiểm soát hỏa lực của kẻ thù.

Máy bay có thể sử dụng nhiều loại vũ khí điều hướng và thông thường, bao gồm tên lửa không đối không tầm ngắn/trung bình/xa và không đối đất bên trong khoang chứa, bom thông minh 250, 500 và 1.500 kg từ hệ thống giá treo đặt bên ngoài.

Hình dạng máy bay, vật liệu phản xạ và hấp thụ cùng lớp sơn phủ, cũng như hệ thống tác chiến điện tử giúp Su-57 có thể “tàng hình” trước radar của kẻ thù. Phát thải radar là cực thấp vì vũ khí được mang bên trong máy bay.

Radar của kẻ thù không thể tiếp nhận thông tin về vị trí và tốc độ máy bay. Phát thải quang học thấp tạo ra “màng che ngụy trang” kỹ thuật số cho chiến đấu cơ. Nguyên mẫu Su-57 sử dụng động cơ 1 thì (loại 117) đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 1-2010.

10 máy bay đã tham gia thử nghiệm bay trong khuôn khổ chương trình PAK-FA. Su-57 sử dụng động cơ 2 thì (loại 30) thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 12-2017. Vào tháng 2-2018, có 2 máy bay Su-57 được thử nghiệm chiến đấu thực tế ở Syria, bắn hàng loạt tên lửa hành trình chiến thuật tiêu diệt nhiều mục tiêu khủng bố, theo Thông tấn TASS.

Theo Trúc Phạm (CAND Online)