Thổ Nhĩ Kỳ mua Su-57 Nga nếu Mỹ không chịu bán F-35?

28/05/2018 09:01:51

Theo tờ Yeni Safak, Ankara đã tính đến việc mua tiêm kích Su-57 nếu Mỹ ngừng thỏa thuận bán chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ như sự phản ứng vụ nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Yeni Safak dẫn nguồn tin quân sự cho biết, hợp tác Nga – Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng đã được thảo luận trong chuyến thăm của Tổng thống Putin đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 4-3 và nó có thể bao gồm thỏa thuận mua các máy bay chiến đấu Su-57, một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với F-35 của Mỹ.

Là một đồng minh NATO, Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên mua các vũ khí chiến lược của phương Tây hay đặc biệt là Mỹ, tuy nhiên, những bất đồng trong khu vực khiến nước này đang tìm đến những lựa chọn khác.

Điển hình là Thổ Nhĩ Kỳ từng cân nhắc mua tên lửa phòng không của Trung Quốc sau đó quyết định mua S-400 của Nga thay vì các hệ thống do Mỹ hay châu Âu chế tạo.

Thổ Nhĩ Kỳ mua Su-57 Nga nếu Mỹ không chịu bán F-35?
Tiêm kích Su-57 có thể được Thổ Nhĩ Kỳ mua nếu thương vụ F-35 sụp đổ?

Vào hôm 24-5, phản hồi với việc hạ viện Mỹ mới thông qua phiên bản sửa đổi của dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), qua đó sẽ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi danh sách những nước có thể mua tiêm kích tàng hình F-35 nếu nước này kiên quyết tiếp nhận S-400, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy đã chỉ trích đây là hành động phá vỡ tinh thần đồng minh và khiến Ankara phải cân nhắc biện pháp đáp trả.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã đặt mua 30 máy bay F-35A và dự kiến đặt thêm 70 chiếc sau khi hoàn tất hợp đồng đầu tiên. Đây là các tiêm kích sẽ thay thế phi đội F-4 Phantom II và F-16 cũ kỹ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Đặng Vũ (An Ninh Thủ Đô)