Thanh triều mục ruỗng vì “công cuộc” tắm rửa của Từ Hy Thái hậu

06/10/2015 07:22:35

Lối sống xa hoa, lãng phí của Từ Hy Thái hậu, thể hiện từ việc tắm rửa hằng ngày đã khiến dân chúng phẫn nộ, quốc gia lụi bại trước thế lực nước ngoài.

Lối sống xa hoa, lãng phí của Từ Hy Thái hậu, thể hiện từ việc tắm rửa hằng ngày đã khiến dân chúng phẫn nộ, quốc gia lụi bại trước thế lực nước ngoài.
 
Từ Hy Thái hậu có lẽ là cái tên không còn lạ lẫm với nhiều người Việt Nam. Người phụ nữ này dựa vào sắc đẹp của mình mà lọt vào mắt xanh của Hàm Phong Hoàng đế.
 
Sau khi nhà vua qua đời, bà lại dựa vào “trí thông minh và tài năng” của mình khống chế 8 vị phụ chính đại thần, tự mình buông rèm nhiếp chính, độc lãm đại quyền.
 
Trong thời giam Từ Hy nắm quyển hành trong tay, Viên Minh Viên bị đốt, buộc Thái hậu của Thanh triều phải ký hòa ước Tân Sửu với mức tiền bồi thường lớn nhất trong lịch sử.
 
Sau vụ việc này, dân chúng bắt đầu dành cho Từ Hy Thái hậu những tình cảm yêu, ghét trái chiều, nhưng ghét nhiều hơn yêu. Tuy nhiên, điều này cũng là dễ hiểu, bởi chỉ nói đến thói xa hoa của bà ta, cũng đủ khiến Thanh triều mục ruỗng.
 
Tắm rửa cầu kỳ
 
Là một phụ nữ vừa “mỹ miều và tài năng”, Từ Hy Thái hậu sinh thời có một niềm đam mê lớn, đó là làm đẹp, đặc biệt, bà có thói quen tắm rửa vô cùng cầu kỳ.
 
“Công cuộc” tắm rửa của người phụ nữ quyền lực này có thể tổng kết bằng một số điểm nổi bật như: phần thân thể phía trên và phía dưới, được phân tách ra tắm làm hai công đoạn khác nhau;
 
Thời gian tắm của bà cũng không cố định, tùy vào cảm hứng; tất cả những chiếc khăn tắm của Từ Hy đều chỉ được sử dụng một lần duy nhất và mỗi lần tắm, cần đến nhiều loại khăn khác nhau.
 
Bàn về việc tắm rửa tách bạch giữa phần thân trên và thân dưới của Từ Hy Thái hậu, trang mạng Qianqu (Trung Quốc) dẫn tư liệu lịch sử viết rằng, Từ Hy cho rằng, một nửa bộ phận thuộc phần thân trên là trời và phần còn lại trên cơ thể là đất.
 
Đất không bao giờ bao phủ được trời, vì thế cho nên khi tắm, cần phải phân tách hai phần cơ thể ra để tắm riêng. Và khi chuyển sang tắm phần thân dưới, các nữ tì buộc phải dùng một bộ công cụ tắm mới. Đây chính là cái gọi là phân tách cơ thể làm hai bộ phận để tắm riêng.
 

Từ Hy Thái hậu nổi tiếng là một phụ nữ chịu khó chăm sóc sắc đẹp trong lịch sử Trung Quốc.

 
Về thời gian tắm rửa, Từ Hy cũng rất chú trọng.
 
Vào những ngày nóng bức, tần suất tắm nhiều hơn, ngày nào bà cũng tắm nhưng vào ngày đông lạnh, cách 3 ngày bà mới tắm một lần.
 
Hoạt động này, bất luận vào mùa nào trong năm cũng diễn ra vào buổi tối, bởi trong cung, việc tắm rửa không được thực hiện vào ban ngày.
 
Do đó, Từ Hy thường tắm sau bữa ăn tối một tiếng. Tuy nhiên, không có một sự cố định về giờ giấc trong việc làm sạch cơ thể của người phụ nữ quyền lực nhất Thanh triều. Chỉ cần bà muốn lúc nào, sẽ được phục vụ lúc đó.
 
Theo quy định của Từ Hy Thái hậu, những chiếc khăn tắm của bà, một khi đã được làm ướt và vớt lên, tuyệt đối không được phép để lại vào trong nước. Điều đó có nghĩa là, mỗi chiếc khăn chỉ được bà dùng một lần trước khi vứt bỏ.
 
Vì thế cho nên, mỗi lần Từ Hy tắm xong, nước trong chậu vẫn trong không gợn bẩn.
 
Cũng vì cách tắm cầu kỳ của người phụ nữ ưa sạch sẽ này, mà sau mỗi lần tắm, Từ Hy lãng phí rất niều khăn tắm, với số lượng lên đến 100 chiếc.
 
Từ 4 đặc điểm khác người trên của Thái hậu Thanh triều, đã có thể thấy công cuộc tắm rửa cảu Từ Hy xa xỉ đến mức nào.
 
Tuy nhiên, đó mới chỉ là những vật dụng cần dùng khi tắm, chứ chưa nói đến lực lượng hùng hậu, phục vụ bà làm sạch cơ thể mỗi ngày và những công đoạn tắm vô cùng đặc biệt.
 
Thông thường, mỗi lần tắm rửa của Từ Hy Thái hậu bao gồm 4 bước.
 
Bước đầu tiên là chà cơ thể. Bốn tì nữ với 4 chiếc khăn trong tay, chậm rãi, nhẹ nhàng chà từ ngực cho đến lưng, nách, hai vai. Bốn người, mỗi người đảm nhiệm một vị trí khác nhau trên cơ thể Thái hậu, mỗi công đoạn làm từ 6 - 7 lần.
 
Bước thứ 2 là xoa xà phòng thơm. Loại xà phòng này là xà phòng hoa hồng, được ngự chế trong cung. Khăn tắm sau khi được làm ướt, sẽ được vắt khô và thoa xà phòng. 4 nữ tì với 4 chiếc khăn, liên tục chà lên người Thái hậu, dùng 1 lần sẽ bỏ, tiếp tục thay chiếc khác.
 

Một trong những loại khăn được Từ Hy Thái hậu sử dụng khi tắm.

 
Bước thứ 3 là làm khô cơ thể. Sau khi đã tắm với xà phòng thơm, Từ Hy sẽ được làm sạch cơ thể bằng khăn ẩm chứ không dùng nước dội. Đây là công đoạn khá mất thời gian và tốn khăn.
 
Nguyên nhân là bởi thông thường khi tắm, việc xả sạch cơ thể bằng nước sẽ nhanh sạch hơn rất nhiều so với việc dùng khăn ẩm lau xà phòng đến khi sạch mới thôi.
 
Sau khi mọi công đoạn tắm rửa hoàn tất, Thái hậu sẽ được xức nước hoa toàn thân. Tuy nhiên, đến đây công đoạn tắm cũng vẫn chưa kết thúc.
 
Trước khi mặc đồ ngủ để lên giường, các tì nữ bắt buộc phải thực hiện thêm một bước đó là dùng khăn khô, lau cơ thể. Đến đây, hoạt động tắm rửa mới hoàn thành.
 
Quốc gia lụi bại vì có một Thái hậu ưa hưởng thụ
 
Chỉ riêng việc tắm rửa, Từ Hy đã cầu kỳ, lãng phí và xa hoa đến mức khó tin. Trong khi đó, cùng thời đại với Từ Hy, Hoàng đế Minh Trị của Nhật Bản lại vô cùng tiết kiệm. Ông tiết kiệm từ miếng cơm manh áo để xây dựng quân hạm.
 
Không so sánh thì thôi, so sánh mới thấy sự khác biệt một trời một vực. Một quốc gia dưới sự trị vì của một Thái hậu có cuộc sống sa hoa cỡ đó, chẳng trách Thanh triều đại bại dưới tay Nhật Bản trong cuộc chiến tranh Giáp Ngọ.
 
Từ điểm này có thể thấy, cho dù Từ Hy có cống hiến lớn cỡ nào, cũng không chuộc được những tội lỗi mà bà đã phạm phải.
 
>> Ly kỳ xác chết không phân hủy của Từ Hy Thái hậu
>> Ly kỳ chuyện phòng the từ trẻ tới già của Từ Hy Thái hậu
 
Theo Nguyễn Nhung (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)