Thái Lan: Đảng của tỷ phú trẻ thách thức chính quyền quân sự

01/04/2018 21:20:13

Trong một dịp hiếm hoi dưới thời chính quyền quân sự, tranh luận về chính trị và dân chủ diễn ra sôi nổi trên mặt báo nhờ sự xuất hiện của một doanh nhân trẻ và một đảng mới lập.

Giàu có và hấp dẫn, Thanathorn Juangroongruangkit là người sáng lập của Future Forward (tạm dịch: Hướng về Tương lai), một đảng chính trị được thành lập hồi tháng 3, ngay sau khi ủy ban bầu cử cho phép các đảng mới bắt đầu được đăng ký trở lại trong quá trình hướng tới cuộc bầu cử vào năm 2019.

Không nhiều đảng mới có sức hút như Future Forward, với một chương trình nghị sự cấp tiến và người lãnh đạo là một tỷ phú. Guardian cho biết đảng nổi tiếng đến độ chính quyền quân sự đã gây áp lực với ủy ban bầu cử để buộc hủy công nhận việc đăng ký của đảng này.

Thái Lan: Đảng của tỷ phú trẻ thách thức chính quyền quân sự
Thanathorn Juangroongruangkit, người sáng lập Future Forward. Ảnh: Reuters.

Thanathorn, 49 tuổi và được so sánh với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, nói rằng quyết định gác việc kinh doanh qua một bên và toàn tâm hoạt động chính trị trong một môi trường như hiện tại không phải chuyện dễ dàng.

"Tôi biết rằng sau khi thành lập đảng này, nó có nghĩa là tôi có thể đi tù ngay ngày mai", ông nói. "Nhưng không có cách nào khác để tạo nên thay đổi tích cực ở đất nước này trừ khi có một đảng mới của người dân".

Sau cuộc đảo chính của quân đội vào năm 2014, chính quyền quân sự do Thủ tướng Prayuth Chan-ocha ngày càng đối mặt với nhiều chỉ trích hơn vì các chính sách đàn áp và sự thiếu minh bạch. Thủ tướng Chan-ocha đã hứa sẽ tổ chức bầu cử vào tháng 11, nhưng ông cũng từng nhiều lần hứa tương tự rồi lại hoãn bầu cử.

Thái Lan: Đảng của tỷ phú trẻ thách thức chính quyền quân sự - 1
Cuộc biểu tình hồi tháng 2 phản đối việc trì hoãn bầu cử thêm lần nữa. Ảnh: Reuters.

Các đảng chính trị được đăng ký hoạt động nhưng việc vận động tranh cử vẫn bị cấm. Thanathorn tỏ ra thận trọng trong việc nói về ý định của ông.

"Tôi phải cẩn thận với lời nói của mình vì hoàn cảnh bây giờ...", ông bắt đầu nói rồi bỏ ngang. Một lát sau, Thanathorn nói thêm: "Tôi sẽ cố gắng thành thực hết mức có thể".

Thanathorn không lo lắng thái quá. 79 người từng bị bắt trong tháng qua vì vận động cho cuộc bầu cử. Ông cũng nói rằng mình từng nhận nhiều lời dọa giết.

Thanathorn là phó chủ tịch điều hành và là giám đốc của tập đoàn Thai Summit, chuyên sản xuất bộ phận ôtô. Cho đến thời gian gần đây, chính trị vẫn là một khái niệm xa vời trong đời ông.

"Tôi chưa từng nghĩ mình sẽ là một chính trị gia", ông nói. "Tôi hạnh phúc với cuộc đời mình, tôi cân bằng được công việc và cuộc sống, về tinh thần tôi đã khá hạnh phúc".

Hồi tháng 12/2017, ông gặp Piyabutr Saengkanokkul, một học giả về pháp lý nổi tiếng của Thái Lan và một trong những người ủng hộ dân chủ mạnh mẽ, để bàn về việc thành lập đảng, thứ đã thiếu vắng ở Thái Lan nhiều năm qua. Mọi việc được quyết định vào tháng 1.

Thái Lan: Đảng của tỷ phú trẻ thách thức chính quyền quân sự - 2
Bản thân Thanathorn không có nhiều tin tưởng rằng cuộc bầu cử sẽ được tiến hành vào năm 2019.

Duncan McCargo, một chuyên gia về chính trị Thái Lan, nghi ngờ khả năng Future Forward có thể tạo ra thay đổi gì đáng kể. "Sự hào hứng, có thể là giả tạo, bao quanh Future Forward là bởi mọi người đã lâu không có điều gì tương tự", ông nói.

"Rõ ràng đã có thay đổi trong thái độ ở hạ tầng, và nơi Future Forward có thể thành công là những cử tri trẻ cảm thấy bị bỏ ngoài lề đời sống chính trị", dù vậy ông nói thêm.

Một trong những chính sách của Future Forward là thay đổi hiến pháp, xóa bỏ tham nhũng chính trị, giảm tập quyền... 

Theo Phương Thảo (Tri Thức Trực Tuyến)

Loading...