Tây Ban Nha mua phải hàng trăm nghìn bộ xét nghiệm SARS-CoV-2 không chính xác của Trung Quốc

27/03/2020 09:13:57

Thành phố Madrid dừng sử dụng hàng trăm nghìn bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do một công ty Trung Quốc sản xuất do "không cho kết quả chính xác".

Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm và Vi sinh vật học Lâm sàng Tây Ban Nha (SEIMC), một trong những viện nghiên cứu hàng đầu của Tây Ban Nha, đăng tải trên website nghiên cứu cho thấy bộ xét nghiệm của Công ty Công nghệ sinh học Bioeasy (trụ sở ở Thâm Quyến, Trung Quốc) chỉ đạt tỷ lệ chính xác thấp hơn hơn 30%.

Nhật Báo El Pais cho biết chính quyền thành phố Madrid đã cho ngừng sử dụng bộ xét nghiệm của Bioeasy, đồng thời Bộ Y tế Tây Ban Nha yêu cầu công ty này thay thế lô hàng.

Tây Ban Nha mua phải hàng trăm nghìn bộ xét nghiệm SARS-CoV-2 không chính xác của Trung Quốc
Ảnh minh họa: AFP

Theo El Pais, chính phủ Tây Ban Nha đã đặt hàng 340.000 bộ thử từ Bioeasy. Tuy vậy Đại sứ quán Trung Quốc tại nước này cho biết sản phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của công ty này chưa được nhà chức trách Trung Quốc cấp phép.

Zhu Hai, quản lý công ty Bioeasy, từ chối bình luận về nghiên cứu của SEIMC, nói ông "chưa nắm được thông tin" và "chưa đọc nghiên cứu của Tây Ban Nha".

El Pais cho biết Bioeasy quảng cáo bộ xét nghiệm có thể đạt tỷ lệ chính xác 80%, nhưng nghiên cứu của SEIMC không cho thấy điều này.

Theo báo chí Tây Ban Nha, bộ xét nghiệm của Bioeasy yêu cầu lấy mẫu từ mũi-hầu, và cho kết quả trong khoảng 10-15 phút. Giáo sư Leo Poon Lit-man thuộc Đại học Hồng Kông cho rằng việc công ty này đưa ra tỷ lệ chính xác 80% cho bộ xét nghiệm là "khó hiểu", bởi đây là loại xét nghiệm thường không đạt tỷ lệ chính xác cao.

"Nếu sử dụng bộ xét nghiệm này rộng rãi thì sẽ rất nguy hiểm, bởi có thể không xác định được các bệnh nhân dương tính," ông Poon nói.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha hôm 26/03 nói trên Twitter rằng bộ xét nghiệm SARS-CoV-2 của Bioeasy chưa được Cục quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc cấp phép, và không nằm trong lô hàng thiết bị y tế mà chính phủ Trung Quốc gửi cho Tây Ban Nha.

"Bộ Công thương Trung Quốc đã gửi cho Tây Ban Nha danh sách các công ty được cấp phép. Công ty Công nghệ sinh học Bioeasy không nằm trong danh sách này," Đại sứ quán Trung Quốc cho biết.

Trước đó, Tây Ban Nha đã đặt hàng 550 triệu khẩu trang, 5,5 triệu bộ xét nghiệm và 950 máy thở từ Trung Quốc. Lô hàng này chưa được Trung Quốc gửi sang Tây Ban Nha, và sản phẩm bộ xét nghiệm của công ty Bioeasy không được lựa chọn, theo Đại sứ quán Trung Quốc.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

Loading...