Tây Ban Nha: Đường dây lừa đảo tình dục, tống tiền từng khiến 4.000 nạn nhân mắc bẫy

02/07/2022 14:06:23

Theo hồ sơ của tòa án Tây Ban Nha, các nhóm tội phạm đe dọa sẽ công bố thông tin nhiều người tại nước này sau khi họ liên lạc với gái mại dâm, nếu không chấp nhận trả những số tiền lớn.

Tây Ban Nha: Đường dây lừa đảo tình dục, tống tiền từng khiến 4.000 nạn nhân mắc bẫy
Lực lượng Guardia Civil (Ảnh: Getty)

Đầu năm 2020, tờ El Pais (Tây Ban Nha) đưa tin số nạn nhân của đường dây "tống tiền tình dục" mà lực lượng cảnh sát bán quân sự (Guardia Civil) nước này triệt phá có thể lên tới 4.000.

Con số này được đưa ra dựa trên hồ sơ mà thẩm phán Jeronimo Cano gửi cho Tòa án Tối cao Tây Ban Nha. Trong hồ sơ, thẩm phán Jeronimo Cano đề nghị tòa án cấp cao Tây Ban Nha (Audiencia Nacional) thụ lý vụ án, do số lượng nạn nhân quá lớn và do mạng lưới tội phạm trải dài "hầu như trên khắp lãnh thổ quốc gia".

Khoảng 30 người bị cáo buộc liên quan tới mạng lưới tống tiền tình dục này, trong đó có Tono Garcia, cầu thủ của CLB bóng đá Levante. Hai đối tượng bị nghi ngờ là cầm đầu, Ismael Bousnina (biệt danh Salva) và Massinissa Ferrah (biệt danh Erik), đã thụ án tại một nhà tù ở tỉnh Teruel từ khi chúng bị bắt hồi tháng 02/2018. Chúng bị điều tra các cáo buộc tống tiền, đe dọa, vi phạm quyền riêng tư, làm giả giấy tờ, rửa tiền và tội phạm có tổ chức.

Tốn tiền tình dục là một dạng tống tiền mà bọn tội phạm đe dọa công bố thông tin cá nhân, hình ảnh của các nạn nhân liên quan tới các vấn đề tình dục để ép họ trả tiền.

Ở một trong những báo cáo đầu tiên về vụ án, lực lượng Guardia Civil mô tả mạng lưới này là "nhóm tội phạm có tổ chức" hoạt động với mục tiêu tống tiền những người từng liên lạc hoặc tìm cách liên lạc với gái bán dâm thông qua các trang web. Theo báo cáo của cảnh sát, mạng lưới này có thể đã hoạt động "nhiều năm", với "hàng trăm hoặc hàng ngàn nạn nhân".

Lực lượng Guardia Civil cho rằng nhóm nghi phạm "tống tiền một cách cưỡng ép và có chủ đích" các nạn nhân, những người luôn lo sợ gia đình hoặc bạn đời phát hiện việc họ mua dâm. Nạn nhân bị cưỡng ép trả những số tiền khác nhau một lần hoặc nhiều lần.

Nhóm tội phạm cũng đe dọa các nạn nhân rằng chúng sẽ thuê các thành viên mafia tới hành hung hoặc giết hại họ nếu họ không chịu trả tiền.

Theo nhiều báo cáo của lực lượng Guardia Civil, do sợ bị giết hoặc hành hung, "các nạn nhân đã chấp nhận trả số tiền được yêu cầu, một số trường hợp lên đến vài ngàn euro". Một nạn nhân đã trả tới 25.000 euro. Thời điểm những đối tượng đầu tiên của đường dây bị bắt, chúng đã kiếm được "hàng trăm ngàn euro".

Để nhận tiền từ các nạn nhân, nhóm tống tiền đã lập ra hàng loạt tài khoản bình phong để giới chức gặp khó khăn khi điều tra.

Lực lượng Guardia Civil nắm được thông tin về mạng lưới tống tiền này từ tháng 04/2018, khi một trong các nạn nhân gửi đơn trình báo lên cảnh sát ở thành phố Sarrion, tỉnh Teruel, sau khi người này tiếp tục bị tống tiền nhiều lần, dù đã từng trả tiền trước đó.

Trong vài tháng tiếp theo, sáu người dân ở tỉnh Teruel báo cáo những vụ tống tiền tương tự. Cuộc điều tra được mở rộng sang các tỉnh Navarre, Castellon và Gipuzkoak, nơi 9 nạn nhân khác được phát hiện. Điều tra ban đầu cho thấy mạng lưới tống tiền hoạt động ở tỉnh Valencia, bởi các tài khoản ngân hàng liên quan tới số tiền mà bọn tống tiền nhận đều được đăng ký ở địa phương này. 10 tháng sau, cảnh sát bắt giữ Bousnina và Ferrah, đều sống tại Valencia.

Hà An (Nguoiduatin.vn)