Tàu sân bay mini Mỹ chất đầy siêu tiêm kích F-35B 'nắn gân' Nga ở Syria

19/09/2018 14:37:00

Tàu sân bay mini đem theo các chiến đấu cơ tàng hình F-35B đã hiện diện ở Trung Đông, trong bối cảnh Nga đe dọa tấn công nơi có lực lượng Mỹ đồn trú ở Syria.

Tàu sân bay mini Mỹ chất đầy siêu tiêm kích F-35B 'nắn gân' Nga ở Syria
Tàu đổ bộ USS Essex mang theo tiêm kích tàng hình F-35B đến Trung Đông.

Theo Business Insider, tàu đổ bộ USS Essex mang theo tiêm kích tàng hình F-35B và các chiến hạm hộ tống đã hiện diện ở khu vực vùng Sừng châu Phi.

Đây được coi là động thái phô trương sức mạnh của Mỹ, trong bối cảnh Nga cảnh báo sẽ tấn công phiến quân ở Al-Tanf, nơi binh sĩ Mỹ đồn trú ở Syria.

Mặc dù ở bên kia kênh đào Suez, USS Essex hay còn được gọi là tàu sân bay mini có thể tiến vào Địa Trung Hải nhanh chóng. Các chiến đấu cơ F-35B cũng có thể xuất kích ngay lập tức để can thiệp nếu như Nga hành động. Tính năng tàng hình giúp các tiêm kích F-35B dễ dàng vượt qua hệ thống phòng không Syria.

"Chúng tôi sẽ thử nghiệm đầy đủ tính năng của tiêm kích F-35B, nhằm phục vụ các chiến dịch yểm trợ thủy quân lục chiến trên bộ", đại tá Chandler Nelms, chỉ huy lực lượng viễn chinh Mỹ trên tàu USS Essex nói. “Ưu tiên hàng đầu là sẵn sàng phản ứng với bất kỳ tình huống khẩn cấp nào khi chúng tôi còn ở đây”.

Chuyên gia quân sự Alex Lockie đánh giá trên Business Insider rằng,  động thái của Mỹ giống một "đòn nắn gân" hơn là nhằm chuẩn bị đối đầu trực diện với Nga. Moscow đã điều đội tàu chiến hùng hậu đến tập trận ở ngoài khơi Địa Trung Hải, được trang bị các tên lửa hành trình tầm xa.

Tàu sân bay mini Mỹ chất đầy siêu tiêm kích F-35B 'nắn gân' Nga ở Syria - 1
Chiến đấu cơ F-35B cất cánh thẳng đứng trên tàu đổ bộ.

Cho đến gần đây, Mỹ không đưa một soái hạm nào đúng nghĩa và chỉ điều vài tàu khu trục đến Địa Trung Hải. Sự xuất hiện của tàu USS Essex được cho là sự chuẩn bị cho hoạt động quân sự quy mô lớn của Mỹ ở Syria. Các chiến đấu cơ F-35B hoạt động trên tàu có thể làm nhiệm vụ vào bất cứ thời điểm nào nhờ khả năng cất cánh thẳng đứng.

Các chuyên gia nói trên Business Insider rằng, nếu Nga tấn công lực lượng Mỹ ở Syria thì Washington sẽ nhanh chóng huy động lực lượng đáp trả, đánh chìm bất cứ tàu chiến Nga nào ngáng đường.

Vài ngày trước, Nga đã gửi thông điệp cảnh báo sẽ tấn công khu vực Al-Tanf, nơi có lực lượng Mỹ đồn trú ở Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khi đó đã được thông báo về tình hình, theo CNN.

Tuy vậy, khả năng xảy ra đụng độ giữa Mỹ và Syria là không cao, bởi cả hai bên hiện đang duy trì kênh liên lạc khẩn cấp, không bên nào muốn đơn phương leo thang xung đột.

Nhưng Syria đã trở thành một trong những điểm nóng nhất trên thế giới vài năm qua. Tên lửa phóng đi trong khu vực đã nhiều lần bắn rơi chiến đấu cơ Israel, Syria và Nga. Syria cũng là nơi Nga đánh dấu việc tiêm kích F-35 lần đầu tiên tham gia chiến đấu.

Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)

Nổi bật