Tập đoàn của Jack Ma bị điều tra nghi liên quan tới vụ siêu tham nhũng của bí thư Hàng Châu

21/01/2022 16:24:48

Tiếp theo serie về đề tài chống tham nhũng được chiếu trên kênh CCTV của đài truyền hình quốc gia Trung Quốc, mới đây Ant Group của tỷ phú Jack Ma cũng đã được gọi tên.

Mới đây, tờ Financial Times đưa tin, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc đã ám chỉ Ant Group của Jack Ma có liên quan trong một vụ bê bối về tham nhũng. Thông tin này tiếp tục tạo áp lực to lớn lên tỷ phú Jack Ma sau một cuộc đàn áp mạnh tay, thổi bay hàng tỷ USD vốn hoá đế chế internet của ông.

Cụ thể, một bộ phim tài liệu trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc cáo buộc các công ty tư nhân đã "trả tiền cao một cách bất hợp lý" cho em trai của cựu lãnh đạo Hàng Châu, nơi đặt trụ sở chính của Ant Group. Hành động này nhằm để đổi lại những ưu đãi của chính phủ và hỗ trợ thu mua động sản.

Từ những hồ sơ và các thông tin bị rò rỉ, sau khi mua cổ phần tại hai doanh nghiệp thanh toán di động thuộc sở hữu của em trai vị bí thư kia, một đơn vị của Ant Group đã được hưởng chiết khấu rất cao khi mua hai mảnh đất ở Hàng Châu, nội dung Bộ phim tài liệu tiết lộ.

Tập đoàn của Jack Ma bị điều tra nghi liên quan tới vụ siêu tham nhũng của bí thư Hàng Châu

Mặc dù bộ phim tài liệu không nêu tên công ty của Jack Ma nhưng theo hồ sơ công khai, Ant là nhà đầu tư doanh nghiệp bên ngoài duy nhất vào một trong những doanh nghiệp của ông.

"Bản chất của việc chuyển giao quyền lợi như vậy thực chất là màn trao đổi giữa quyền lực và tiền", bộ phim tài liệu do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết.

Bộ phim tài liệu đã làm gia tăng áp lực lên Ant, nhất là trong thời điểm gã khổng lồ về Tài chính Công nghệ với hơn 1 tỷ người dùng đang đấu tranh để cải thiện hoạt động kinh doanh của mình nhưng vẫn tuân thủ các yêu cầu của nhà chức trách. Các nhà chức trách Trung Quốc đã đình chỉ thương vụ phát hành cổ phiếu công khai đầu tiên trị giá 37 tỷ USD của công ty vào năm 2020 và buộc công ty phải tái cơ cấu.

Tuần trước, Ant đã phải chịu thất bại trong nỗ lực cải cách do chính phủ dẫn đầu sau khi một nhà quản lý tài sản thuộc sở hữu nhà nước rút khỏi thỏa thuận đầu tư vào chi nhánh cho vay của họ mà không có bất kỳ lời giải thích nào.

Bộ phim tài liệu cáo buộc rằng Chu Giang Dũng, cựu bí thư Thành ủy Hàng Châu, người bị bắt hồi tháng 8 vì tội tham nhũng, đã giúp các công ty (không nêu tên) có được đất giá rẻ và hưởng các chính sách ưu đãi sau khi họ mua cổ phần trong các công ty do em trai của ông này kiểm soát.

Được biết, em trai ông Chu vốn là cựu giáo sư trường kinh doanh, đã thành lập Công ty Phát triển Công nghệ Thông tin Youcheng United vào năm 2016. Công ty này giành được hợp đồng xây dựng hệ thống thanh toán di động trên tàu điện ngầm ở các trung tâm ven biển gồm Ninh Ba và Ôn Châu. Vào thời điểm đó, anh trai của ông là bí thư thành ủy của các thành phố này.

"Em tôi thắng lợi trong công việc kinh doanh bởi vì tôi là một quan chức chính phủ", ông Chu đã nói như vậy trong bộ phim tài liệu.

Tập đoàn của Jack Ma bị điều tra nghi liên quan tới vụ siêu tham nhũng của bí thư Hàng Châu - 1
Cựu bí thư Thành ủy Hàng Châu.

Ant tham gia vào một loạt các giao dịch với công ty em ông Chu. Hồ sơ công khai cho thấy Shanghai Yunxin Venture Capital Management Co, một công ty con của Ant, đã trả 1,7 triệu NDT (268.000 USD) cho 14,3% cổ phần và một ghế hội đồng quản trị tại Youcheng United vào tháng 3/2019.

Cuối năm đó, Shanghai Yunxin đã chi 1,4 triệu NDT (221.000 USD) để mua 13,5% cổ phần của một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tàu điện ngầm có trụ sở tại Hàng Châu do em trai ông Zhou sở hữu.

Chưa đầy một năm sau khi Ant hoàn thành khoản đầu tư thứ hai, tập đoàn này đã thắng một cuộc đấu giá khu đất ở Hàng Châu với giá 5.194 NDT (819 USD) mỗi m2 với tư cách là nhà thầu đủ điều kiện duy nhất. Trong khi đó, theo các website bất động sản, giá nhà trung bình trong khu vực lân cận lên tới hơn 45.000 NDT (7.100 USD) mỗi m2.

Hiện Ant Group vẫn chưa đưa ra những phản hồi về vấn đề này.

Nie Huihua, giáo sư tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh cho biết: "Sự nổi lên và sụp đổ của Ant là hình ảnh thu nhỏ của mối quan hệ bất bình đẳng giữa kinh doanh và chính trị ở Trung Quốc".

Jack Ma luôn giữ thái độ bình thản trong khi Ant và tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của ông ấy phải đối đầu với những áp lực chính trị ngày càng gia tăng. Việc này càng thêm căng thẳng khi chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay vào chiến dịch "thịnh vượng chung" để cải tổ nền kinh doanh và chính trị của đất nước.

Một người thân cận với Ant cho biết: "Sự nổi lên của Ant là nhờ khả năng thu hút được sự ưu ái rất lớn của các quan chức địa phương. Bây giờ công ty này có thể phải trả giá cho điều đó".

Sau khi bộ phim tài liệu được phát sóng, cơ quan chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết họ sẽ tăng cường giám sát các công ty internet lớn nhất của đất nước để "cắt đứt mối liên hệ giữa quyền lực và đồng tiền". Trước đó cũng trong serie chung chủ đề, cự thứ trưởng Công an Trung Quốc sau khi bị bắt cũng đã tiết lộ về mối quan hệ giữa các bè phái chính trị trong các đường dây tham nhũng nổi tiếng của nước này.

PN (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật