Taliban nói Trump 'nghiêm túc' trong việc rút quân khỏi Afghanistan

01/02/2019 23:33:23

Phe nổi dậy ở Afghanistan kỳ vọng Mỹ sẽ để họ nắm quyền kiểm soát chính quyền hoàn toàn.

Taliban nói Trump 'nghiêm túc' trong việc rút quân khỏi Afghanistan
Lính Mỹ ở Afghanistan. Ảnh: AP

"Một thoả thuận khung đã được thống nhất và nếu Mỹ thực hiện bằng các bước mang thành ý, chúng tôi hy vọng người Mỹ sẽ chấm dứt việc chiếm đóng Afghanistan. Dường như Trump nghiêm túc về việc này", AFP hôm nay dẫn lời Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban, nhắc đến Tổng thống Mỹ.

Tuyên bố được Mujahid đưa ra một ngày sau khi Mỹ cho hay cuộc thảo luận với Taliban "đang đi đúng hướng". Hai bên có cuộc trao đổi kéo dài 6 ngày liên tiếp ở Qatar tuần trước.

Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad tuần này cho biết có một "khung dự thảo" cho thoả thuận với Taliban, dù ông cảnh báo có những trở ngại lớn với tiến trình hòa bình ở Afghanistan, trong đó có kế hoạch Mỹ rút quân khỏi nước này.

Đại diện của Taliban cho biết mục tiêu hàng đầu là Mỹ rút quân, tiếp theo là thiết lập một hệ thống chính trị Hồi giáo. Họ sẽ đàm phán với các phe phái khác nhau, kể cả khi các bên đang chịu ảnh hưởng của Mỹ và cho rằng xung đột ở Afghanistan sẽ chấm nếu chính phủ ở Kabul không cản trở kế hoạch hòa bình này.

Các nhà phân tích đánh giá đây là một cột mốc trong cuộc xung đột kéo dài 17 năm giữa Taliban và Mỹ. Tuy nhiên, nhiều người dân Afghanistan và giới quan sát lo ngại rằng quân đội Mỹ có thể rút đi trước khi chính phủ và Taliban có thể thiết lập nền hoà bình lâu dài.

Vòng đàm phán tiếp theo giữa Taliban và Mỹ sẽ diễn ra ở Doha, bắt đầu từ 25/2. Phía Mỹ cho biết thảo luận đang tiếp tục nhưng không xác nhận ngày họp.

Taliban cai trị Aghanistan theo luật Hồi giáo hà khắc từ năm 1996 và bị lật đổ trong chiến dịch can thiệp quân sự của Mỹ năm 2001. Tuy nhiên, chính phủ do Mỹ thành lập ở Kabul không thể duy trì được nền hòa bình lâu dài, khiến Mỹ sa lầy vào cuộc chiến kéo dài nhất trong lịch sử.

Taliban đã tăng cường lực lượng trong ba năm qua, khiến quân đội Afghanistan chỉ còn kiểm soát 56% lãnh thổ. Trump gần đây tuyên bố sẽ rút khoảng một nửa lực lượng ở Afghanistan và thúc đẩy đàm phán hòa bình với Taliban. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc nhiều lần cảnh báo việc rút quân vội vàng có thể khiến tình hình ở Afghanistan thêm bất ổn.

Theo Khánh Lynh (VnExpress.net)