Taliban: Máy bay rơi bí ẩn ở Afghanistan là của Không quân Mỹ

27/01/2020 23:41:32

Bí ẩn bao trùm một vụ rơi máy bay ở khu vực do Taliban kiểm soát ở Afghanistan hôm 27/1. Taliban khẳng định đó là máy bay Không quân Mỹ.

Thông tin ban đầu nói rằng đó là một chiếc máy bay thương mại chở 83 người của hãng Ariana Afghanistan Airlines rơi tại quận Deh Yak, thuộc khu vực xa xôi hẻo lánh và đồi núi của tỉnh Ghazni, Đông Afghanistan, khi đang trên đường tới Kabul từ Herat. Không có ai sống sót sau vụ tai nạn.

Tuy nhiên, sau đó, một nhà báo tại khu vực có tên Tariq Ghazniwal, nói với AP rằng chiếc máy bay rơi là máy bay quân sự của Mỹ. Theo đó, nhà báo này cho biết anh nhìn thấy 2 thi thể ở phần trước của máy bay bị bỏng nặng. Thân và đuôi máy bay bị phá hủy nặng nề.

Taliban: Máy bay rơi bí ẩn ở Afghanistan là của Không quân Mỹ
Hình ảnh nổi lên trên mạng xã hội được cho là từ hiện trường tai nạn cho thấy đống đổ nát của một chiếc Bombardier E-11A vốn hay được quân đội Mỹ dùng để giám sát điện tử ở Afghanistan.

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid cho biết một máy bay Không quân Mỹ rơi ở tỉnh Ghazni. Người này khẳng định nhiều thành viên Không quân Mỹ chết trong vụ rơi máy bay.

Ông Arif Noori, phát ngôn viên của văn phòng thống đốc tỉnh tại thành phố Ghazni, cho biết chiếc máy bay gặp nạn ở khu vực Sado Khel, thuộc quận Deh Yak của tỉnh Ghazni, vào lúc 13h10 giờ địa phương. Nó bị phá hủy cực kỳ nghiêm trọng, đến nỗi rất khó để xác định các thi thể trong đống đổ nát.

Đây được cho là vùng lãnh thổ do Taliban kiểm soát ở Afghanistan.

Theo quan chức địa phương, chiếc máy bay đã bốc cháy trước khi đâm xuống đất.

Người phát ngôn của Bộ chỉ huy Trung tâm của Mỹ, ông Beth Riordan, nói rằng chưa rõ thông tin về chiếc máy bay rơi.

Tuy nhiên, một số hình ảnh nổi lên trên mạng xã hội được cho là từ hiện trường tai nạn cho thấy đống đổ nát của một chiếc Bombardier E-11A vốn hay được quân đội Mỹ dùng để giám sát điện tử ở Afghanistan.

Do máy bay rơi xuống khu vực do lực lượng Taliban kiểm soát nên các nhà chức trách Afghanistan hiện gặp khó khăn trong việc tiếp cận hiện trường.

Theo Hương Ly (Tri Thức Trực Tuyến)