Taliban khuyến cáo phụ nữ Afghanistan ở nhà vì binh lính không biết tôn trọng họ

26/08/2021 09:05:16

Phát ngôn viên Taliban khuyến cáo phụ nữ Afghanistan nên ở nhà vì binh lính của nhóm này không được huấn luyện cách tôn trọng họ.

Taliban khuyến cáo phụ nữ Afghanistan ở nhà vì binh lính không biết tôn trọng họ
Phụ nữ Afghanistan mặc áo burqa ra đường tại Kabul (Ảnh: AP)

Trước đây khi Taliban nắm quyền tại Afghanistan, phụ nữ nước này nhìn chung không được phép ra ngoài, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt. Những người cố ý ra ngoài có nguy cơ bị đánh đập, tra tấn hoặc xử tử.

Từ khi Taliban trở lại nắm quyền trong tháng này, thủ lĩnh nhóm này khẳng định lần này họ sẽ có những chính sách khác trước. Họ cho biết phụ nữ sẽ được đi làm, các bé gái được đến trường, quyền phụ nữ được tôn trọng trong khuôn khổ đạo Hồi.

Tuy vậy, theo New York Times, những dấu hiệu lúc này không được khả quan. Hôm 24/08, phát ngôn viên Taliban khuyến cáo phụ nữ nên ở nhà, bởi các chiến binh chưa được huấn luyện để tránh làm tổn thương họ.

Phát ngôn viên Zabihullah Mujahid giải thích đây chỉ là "chính sách tạm thời" nhằm bảo vệ phụ nữ, cho tới khi Taliban có thể đảm bảo an toàn cho họ.

"Chúng tôi lo ngại những tân binh chưa được huấn luyện có thể sẽ đối xử tệ với phụ nữ. Chúng tôi không muốn các binh lính làm hại hay quấy rối phụ nữ," ông Mujahid nói thêm.

Mujahid cũng cho rằng phụ nữ nên ở nhà "cho tới khi có các quy định mới", đồng thời khẳng định "lương của họ sẽ được trả tại nhà".

Trước đó, Ahmadullah Waseq, phó chủ tịch ủy ban các vấn đề văn hóa của Taliban trả lời phỏng vấn New York Times khẳng định Taliban "không có vấn đề gì khi phụ nữ đi làm", miễn là họ đeo mạng che mặt hijab.

Tuy vậy, ông này nói thêm rằng "vào lúc này, chúng tôi đề nghị họ ở nhà cho tới khi tình hình trở lại bình thường. Hiện tại đang là tình trạng quân sự".

Trong những năm Taliban nắm quyền từ 1996 tới 2001, phụ nữ không được phép đi làm hay thậm chí rời nhà mà không có nam giới đi cùng. Họ cũng không thể tới trường, có nguy cơ bị đánh roi nơi công cộng nếu vi phạm các quy định đạo đức.

Việc Taliban đặt ra những giới hạn mà họ khẳng định là tạm thời cũng không phải mới. Trong thời kỳ nắm quyền trước đây, Taliban cũng đưa ra tuyên bố tương tự, theo một số chuyên gia.

Tại Kabul hôm 25/08, phụ nữ ở các khu vực ít có sự hiện diện của Taliban vẫn có thể ra ngoài "với trang phục thường ngày, như trước khi Taliban xuất hiện," New York Times dẫn lời một người dân cho biết.

Tuy vậy tại các khu vực trung tâm nơi nhiều chiến binh Taliban tập trung, rất ít phụ nữ ra đường. Những người đi trên đường hầu hết đều mặc áo burqa.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)