Su-57 có những đặc điểm chưa từng tồn tại trên thế giới

03/12/2017 09:17:31

Máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 có thể được đưa vào trang bị cho lực lượng vũ trang Nga từ năm 2018, tờ RIA Novostia cho biết.

Máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 có thể được đưa vào trang bị cho lực lượng vũ trang Nga từ năm 2018. Đây là thông báo mới nhất của người đứng đầu Ủy ban Hội đồng Liên bang về quốc phòng và an ninh ông Viktor Bondarev với tờ RIA Novostia.

Su-57 có những đặc điểm chưa từng tồn tại trên thế giới
Quân đội Nga sẽ tiếp nhận máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 vào năm 2018.

Máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm. Các phi công đã thành thạo sử dụng chúng và theo kế hoạch những chiếc đầu tiên sẽ được trang bị cho các lực lượng vũ trang từ năm 2018, ông Bondarev cho biết.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, đợt đầu lắp ráp khoảng 12 chiếc máy tiêm kích Su-57, tuy nhiên trong năm 2018 sẽ chỉ có từ 2 đến 3 chiếc máy bay sẵn sàng bàn giao. Trước đó kế hoạch bàn giao loại máy bay này bắt đầu từ năm 2019.

Các bộ phận trên Su-57 phần lớn sử dụng vật liệu composite với sự khác nhau ở tỷ lệ cacbon. Bởi vậy khả năng hiển thị trước radar của đối phương được giảm đáng kể. Ngoài ra máy bay tiêm kích này được trang bị hệ thống vô tuyến điện tử đa chức năng, cho phép chúng vừa có khả năng phát hiện các mục tiêu trên mặt đất vừa có khả năng thực hiện nhiệm vụ trinh sát, dẫn đường và nhận dạng mục tiêu.

Trên Su-57 sẽ được trang bị động cơ mới, trọng tải vũ khí và tầm bay tăng đáng kể so với các loại máy bay khác. Su-57 được trang bị hai pháo phòng không cỡ nòng 30 mm cùng với kho vũ khí của tiêm kích này là 2 tên lửa tầm gần và 8 tên lửa tầm trung, chúng được bố trí ở phía trong khoang chứa.

Ngoài ra trên Su-57 còn có những tính năng mà hiện nay các loại máy bay trên thế giới chưa bao giờ có, bao gồm cả các máy bay thế hệ thứ 5 của Mỹ. Thứ nhất, đây là chiếc máy bay tiêm kích siêu cơ động. Thứ hai, đó là khả năng của các thiết bị vô tuyến điện tử  - “vật liệu bao phủ thông minh”, được tích hợp nhiều cảm biến tiên tiến nhất của Nga cho phép hệ thống hiển thị, tự ghi và giúp phi công quan sát những hình ảnh xung quanh máy bay, chuyên gia quân sự Dmitry nhấn mạnh.

Ông Drozdenko khẳng định rằng, sau khi được trang bị Su-57 sức mạnh của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga và một số lực lượng khác tăng đáng kể và trở thành tiền đề để Nga vượt qua Mỹ trong tương lai. Ngoài ra sau khi trang bị Su-57, Nga trở thành quốc gia thứ 2 trên thế giới sản xuất và trang bị máy bay thế hệ thứ 5. 

Chiếc máy bay Su-57 này được thiết kế để thay thế cho các máy bay Su-27 của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga. Đối với xuất khẩu, dựa trên cơ sở của Su-57 cùng với Ấn Độ sẽ tạo ra phiên bản sửa đổi với định danh “FGFA” (Fifth Generation Fighter Aircraft).

Việc Nga sớm trang bị tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 chắc chắn sẽ khiến Mỹ lo lắng, cuộc chạy đua trong cuộc chiến chiếm ưu thế trên không sẽ ngày càng căng thẳng hơn và có thể Nga sẽ vượt qua Mỹ, bởi vì thực tế Su-57 được các chuyên gia đánh giá vượt trội hơn hẳn các phiên bản F-22, F-35 của Mỹ.

Theo Nguyễn Giang (Đất Việt)