Su-57 Ấn Độ 'chưa chết', Nga đã có cách hồi sinh nó!

24/08/2018 08:56:11

Nga khẳng định chương trình phát triển máy bay tàng hình thế hệ 5 với Ấn Độ chưa bị từ bỏ và Moscow sẽ tiếp tục thúc đẩy khi động cơ và các công nghệ tiên tiến được phép xuất khẩu.

Su-57 Ấn Độ 'chưa chết', Nga đã có cách hồi sinh nó!

Theo tờ The Economic Times của Ấn Độ, Tập đoàn Chế tạo Động cơ Thống Nhất (UEC), nhà sản xuất động cơ vũ trụ duy nhất của Nga đã lên tiếng khẳng định, động cơ "giai đoạn hai" đề xuất lắp đặt cho tiêm kích thế hệ 5 Su-57 sẽ có tính năng siêu hành trình, qua đó góp phần hoàn thiện khả năng tàng hình cho máy bay.

"Siêu hành trình" là một yêu cầu chủ chốt mà các máy bay tàng hình phải có. Việc trì hoãn phát triển tính năng này được cho là một trong những lý do chính khiến Ấn Độ đi đến quyết định dừng tham gia dự án chế tạo máy bay thế hệ 5 (FGFA) dựa trên mẫu Su-57 với Nga.

"Siêu hành trình nghĩa là khả năng bay hành trình ở vận tốc siêu âm mà không cần bật chế độ đốt sau, qua đó vừa giúp giảm bớt tín hiệu nhiệt lại tiết kiệm được một lượng lớn nhiên liệu", Giám đốc marketing của UEC, ông Anton Chechukov cho biết.

Đông cơ giai đoạn hai, hay còn được biết tới với tên gọi Izdeliye-30, đã được Nga cho bay thử nghiệm lần đầu tiên trên một chiếc Su-57 vào tháng 12/2017 và công tác hoàn thiện vẫn đang được tiến hành.

Ông Chechukov đã từ chối tiết lộ bất cứ chi tiết kỹ thuật nào về quá trình phát triển này, đồng thời tuyên bố đó là một dự án bí mật. Tuy nhiên, ông này cũng nhấn mạnh, Izdeliye-30 là dự án chế tạo động cơ máy bay tiên tiến nhất mà Nga từng thực hiện và sẽ vượt trội tất cả các động cơ khác đang sử dụng hiện nay.

Su-57 Ấn Độ 'chưa chết', Nga đã có cách hồi sinh nó! - 1
Hình ảnh được cho là của bộ đôi tiêm kích tàng hình Su-57 Nga bay bên cạnh Su-35 tại Syria. Ảnh: South Front

Các nguồn tin của Tập đoàn Chế tạo Máy bay Thống nhất Nga - đơn vị chế tạo Su-57 và Công ty xuất khẩu vũ khí nhà nước Rosoboronexport đều khẳng định, chương trình phát triển máy bay tàng hình chưa bị từ bỏ và Nga sẽ tiếp tục thúc đẩy với New Delhi khi động cơ và các công nghệ tiên tiến khác dùng cho FGFA được phép xuất khẩu.

Su-57 là dòng máy tàng hình thế hệ 5 với các tính năng kỹ chiến thuật nổi bật như: Khoang vũ khí bên trong giúp giảm đáng kể tiết diện phản xạ radar, tốc độ hành trình tối đa Mach 2, radar quét mang pha điện tử chủ động (AESA) băng tần X phục vụ cảnh giới tình huống và radar AESA băng tần L cho nhiệm vụ định vị mục tiêu, hệ thống dò tìm hồng ngoại (IRST) để xác định các vật thể qua tín hiệu nhiệt nằm ngoài tầm phát hiện của radar.

Theo Anh Tú (Soha/Trí Thức Trẻ)