SpaceX lập kỷ lục phóng 143 vệ tinh cùng lúc lên vũ trụ

25/01/2021 10:01:38

Sau nhiều lần trì hoãn, SpaceX hôm 24/1 đã triển khai sứ mệnh không gian Transporter-1 với số lượng vệ tinh lớn nhất từ trước tới nay.

Theo Sputnik, vụ phóng diễn ra hôm 24/1. Chỉ có 10 vệ tinh được tên lửa Falcon-9 đưa vào vũ trụ lần này thuộc dự án viễn thông Starlink của SpaceX nhằm cung cấp kết nối internet không dây tại bất kỳ địa điểm nào trên thế giới.

133 vệ tinh còn lại là các thiết bị thương mại hoặc của chính phủ các nước, kể cả những vệ tinh nhỏ CubeSat, vệ tinh quan sát Trái đất và phương tiện chuyển đồ lên quỹ đạo (ví dụ tro cốt người an táng ngoài không gian theo dịch vụ của công ty Celestis).

SpaceX lập kỷ lục phóng 143 vệ tinh cùng lúc lên vũ trụ
Tên lửa Falcon-9 rời bệ phóng. Ảnh: SpaceX

Gần 10 phút sau khi rời bệ phóng, tầng 1 của tên lửa - có mã hiệu B1058 - đã tách ra và hạ cánh nhẹ nhàng xuống sà lan không người lái "Of Course I Still Love You" trên Đại Tây Dương, đánh dấu lần thứ 5 thiết bị được thu hồi thành công. Trước đó, nó đã được sử dụng trong chuyến bay thử nghiệm có phi hành đoàn Crew Dragon Demo-2, nhiệm vụ phóng vệ tinh ANASIS-II, Starlink và sứ mệnh tiếp tế hàng hóa thứ 21 tới Trạm Vũ trụ Quốc tế của tàu Dragon.

Trong chuyến bay lần này, SpaceX triển khai 133 vệ tinh thương mại - bao gồm các vệ tinh cỡ nhỏ CubeSat, vệ tinh quan sát Trái Đất Microsat, SuperDoves và nhiều loại vệ tinh chuyển tiếp quỹ đạo - cho nhiều đối tác khác nhau, cùng với 10 vệ tinh Internet Starlink của công ty.

Video phóng tên lửa

Sứ mệnh Transporter-1 đã nâng tổng số thiết bị trên mạng lưới Starlink lên 1.025 chiếc. Lô vệ tinh được bổ sung lần này là những chiếc đầu tiên hoạt động trên quỹ đạo cực, có nghĩa là chúng sẽ bay qua cả cực Bắc lẫn cực Nam của Trái Đất, cho phép cung cấp dịch vụ mạng cho các khu vực xa xôi như Alaska.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)