Sóng gió trước đại bản doanh PLA: Thêm tướng cấp cao Trung Quốc 'sa lưới'?

27/08/2018 09:00:51

Truyền thông Hồng Kông gần đây tiết lộ, vào ngày 22/8, một tướng lĩnh cấp cao trong quân đội Trung Quốc PLA đã bị "ngã ngựa" do vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Sóng gió trước đại bản doanh PLA: Thêm tướng cấp cao Trung Quốc 'sa lưới'?
Các tướng lĩnh quân đội Trung Quốc tham dự kỳ họp tại Bắc Kinh. Ảnh minh họa

Theo giới phân tích, động thái này cho thấy sự điều chỉnh nghiêm khắc về sự trung thành của quân đội trước đảng Cộng sản Trung Quốc của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Cho đến nay, chính quyền Trung Nam Hải chưa đưa bất cứ phản ứng nào trước thông tin trên nhưng giới quan sát cho rằng, dựa trên một loạt các động thái gần đây của Bắc Kinh có thể thấy, quân đội Trung Quốc thực sự có thêm tướng lĩnh "sa lưới".

Theo đó, từ ngày 17-19/8, tham dự các cuộc họp của PLA tại Bắc Kinh, ông Tập đã yêu cầu "cần nghiêm túc triệt để, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa công tác xây dựng tác phong đảng liêm khiết và đấu tranh chống tham nhũng trong quân đội".

Ông cũng lưu ý rằng, "cuộc chiến chống tham nhũng cần được tiến hành mạnh mẽ, không được dao động, không tạo vùng cấm, bao phủ toàn diện, không nhân nhượng và phải mang tính răn đe sâu sắc...".

Hay mới đây, Thượng tướng Lưu Nguyên - cánh tay phải đắc lực của ông Tập trong cuộc chiến chốn tham nhũng cũng đã chia sẻ những tàn dư từ vụ án của nguyên Phó Chủ tịch Từ Tài Hậu và cấp dưới Cốc Tuấn Sơn.

Ông này nói: "Trong suốt 10 năm quản lý chính trị, [nguyên Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc] Từ Tài Hậu đã gây thiệt hại mang tính toàn cục và trí mạng đối công tác tuyển dụng và sử dụng nhân sự, gây thiệt hại vô cùng nặng nề đến sự nghiệp của đảng và quân đội.

Khi cuộc chiến chống tham nhũng mới bắt đầu, tuy chưa nhắc đến hai người họ (Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng) nhưng vấn đề của họ đã rất nghiêm trọng".

Tướng Trung Quốc chỉ ra: "Chống tham nhũng là một cuộc chiến kéo dài, ví dụ các trường hợp tham nhũng của tướng Trương Dương, Phòng Phong Huy đều xuất phát từ tàn dư của hai đại án Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu. Tuy nhiên, vấn đề của Trương Dương còn nghiêm trọng hơn Quách, Từ".

Những tiết lộ của Lưu Nguyên chứng tỏ, vụ án của Trương Dương đặc biệt nghiêm trọng và công tác thanh lọc trong quân đội vẫn còn đang tiếp tục.

Ngoài ra, tuần qua, tuần san của đảng Cộng sản Trung Quốc đã có bài viết chỉ trích Bạc Hy Lai - nguyên Bí thư thành ủy Trùng Khánh: "Tuy những người này đã bị kỷ luật đảng nghiêm khắc nhưng rõ ràng, môi trường chính trị rất dễ bị phá hoại nhưng lại khó khôi phục, những ảnh hưởng xấu này cũng không tự nhiên mất đi".

Theo Thủy Thu (Soha/Thời Đại)

Nổi bật