Sốc: Ấn Độ phát hiện 100.000 trường hợp xét nghiệm Covid-19 giả mạo, có thể là nguyên nhân bùng phát siêu lây nhiễm như sóng thần

16/06/2021 09:37:23

Giới chức Ấn Độ mở cuộc điều tra sau khi báo cáo nội bộ của chính phủ nước này kết luận một số cơ quan tư nhân chịu trách nhiệm xét nghiệm Covid-19 cho người hành hương tham dự một lễ hội đã làm giả ít nhất 100.000 kết quả.

Lễ hội kể trên là Kumbh Mela, diễn ra trong suốt tháng 04 vừa qua, và được coi là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ trải qua làn sóng dịch bệnh Covid-19 tàn khốc.

Nhiều người hành hương tham dự lễ hội khi trở về quê nhà đã xét nghiệm dương tính với Covid-19, theo New York Times.

Sốc: Ấn Độ phát hiện 100.000 trường hợp xét nghiệm Covid-19 giả mạo, có thể là nguyên nhân bùng phát siêu lây nhiễm như sóng thần

Lễ hội Kumbh Mela thu hút hàng triệu tín đồ tới thị trấn Haridwar, bang Uttarakhand, nằm bên bờ sông Hằng.

"Chúng tôi đã thành lập ủy ban bốn người sẽ nộp báo cáo trong hai tuần," bác sĩ Arjun Singh Sengar, một quan chức ở Hadridwar chịu trách nhiệm xét nghiệm cho tín đồ tham dự lễ hội Kumbh Mela trả lời phỏng vấn.

"Điều tra ban đầu cho thấy có sai sót và kết quả giả mạo," ông này thông tin thêm.

Sengar cho biết trong 251.000 mẫu xét nghiệm trên địa bàn quận nơi ông công tác, chỉ có 2.273 mẫu cho kết quả dương tính.

Giới chuyên gia y tế đặt câu hỏi về những con số kể trên, cho rằng chính quyền bang đã không báo cáo đầy đủ số ca dương tính. Điều này khiến người dân cho rằng tham dự lễ hội rất an toàn, bất chấp bằng chứng cho thấy đám đông phần lớn không đeo khẩu trang là môi trường lý tưởng để virus lây lan.

Theo báo cáo của chính quyền địa phương về phòng thí nghiệm đã tiến hành xét nghiệm kháng thể nhanh tại lễ hội, ít nhất 100.000 trên tổng số khoảng 400.000 xét nghiệm cho kết quả giả.

Bất chấp cảnh báo của giới chuyên gia y tế và bác sĩ, chính quyền địa phương vẫn cho quảng cáo rầm rộ về lễ hội trên các tờ báo, chào mời người hành hương trên khắp cả nước.

Trước khi lễ hội diễn ra, Tirath Singh Rawat, một quan chức cấp cao của bang Uttarakhand đã xuất hiện trong đám đông người hành hương mà không đeo khẩu trang. Ông này sau đó xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Giới chức bang Uttarakhand bắt đầu điều tra kết quả xét nghiệm sau khi một người đàn ông ở bang Punjab lân cận nhận kết quả âm tính từ cơ quan y tế Uttarakhand, dù ông này chưa từng tới đó. Người này sau đó gửi đơn khiếu nại lên Hội đồng Nghiên cứu Y học Ấn Độ.

Các quan chức sau đó đã thông báo về vụ việc cho chính quyền địa phương, dẫn tới một cuộc điều tra. Chính quyền địa phương đã dừng trả tiền cho hàng chục phòng thí nghiệm, cơ quan tư nhân tham gia xét nghiệm.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật