Số ca nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt, Brazil vượt Tây Ban Nha và Italia, xếp thứ 4 toàn cầu

17/05/2020 15:50:00

Số ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại Brazil đã vượt qua Tây Ban Nha và Italia, những nơi từng là trung tâm của đại dịch, biến Brazil trở thành nước có số ca nhiễm cao thứ 4 trên thế giới.

Theo các số liệu chính thức, các trường hợp nhiễm virus được xác nhận tại Brazil đã vượt qua Tây Ban Nha và Italia, nơi từng là tâm điểm của đại dịch, khiến quốc gia này trở thành cụm dịch bùng phát lớn thứ 4 trên toàn thế thế giới.

Cụ thể, hãng tin Reuters dẫn nguồn Bộ Y tế Brazil cho biết nước này có thêm 14.919 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ trước, nâng tổng số lên tới 233.142, chỉ xếp sau Mỹ, Nga và Vương quốc Anh.

cap nhat covid-19: brazil vuot italy, tro thanh o dich lon thu 5 the gioi hinh 1
Tổng thống Jair Bolsonaro tham gia cùng người biểu tình phản đối giãn cách xã hội ở Brasilia ngày 19/4. Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 16/5, nước này thông báo có thêm 816 ca tử vong, nâng tổng số người chết vì Covid-19 lên 15.633 người. Đặc biệt, số xét nghiệm mà Brazil thực hiện vẫn thấp hơn rất nhiều so với các nước châu Âu khác.

Theo số liệu từ Bộ Y tế Brazil, nước này mới xử lý gần 338.000 xét nghiệm trong các phòng thí nghiệm chính thức từ đầu tuần này. Ngược lại, Italia và Tây Ban Nha đều đã thực hiện 1,9 triệu xét nghiệm chính thức.

Mới nhất, Bộ trưởng Y tế Nelson Teich đã từ chức khi tại nhiệm chưa đầy một tháng, sau những bất đồng về cách chính phủ xử lý dịch virus corona đang tiếp tục bùng phát mạnh mẽ ở Brazil.

Theo đó, ông Nelson Teich đã chỉ trích một sắc lệnh của Tổng thống Jair Bolsonaro cho phép phòng gym và cơ sở làm đẹp mở cửa trở lại tại Brazil. Song ông không đưa ra lý do từ chức trong cuộc họp báo cuối cùng trên cương vị bộ trưởng Y tế hôm 15/5.

Trong cuộc họp báo hôm 15/5, ông Teich cảm ơn ông Bolsonaro và nói "không dễ dàng để lãnh đạo một bộ thế này trong thời điểm khó khăn như vậy", và rằng "cuộc đời đầy rẫy những quyết định và tôi quyết định ra đi".

Trong khi đó, tổng thống Brazil lập luận rằng các thiệt hại về kinh tế là không thể chịu đựng thêm nữa và các doanh nghiệp cần được phép mở cửa trở lại càng sớm càng tốt.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)