Số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ vượt 2 triệu

07/08/2020 16:33:48

Ấn Độ ghi nhận hơn 2 triệu ca nhiễm Covid-19, chỉ ba tuần sau khi đạt mốc một triệu, trong bối cảnh ngành y tế nước này gặp nhiều khó khăn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Hôm 07/08, Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Ấn Độ thông báo đã ghi nhận 2.027.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 41.585 trường hợp tử vong.

Ấn Độ trở thành nước thứ ba trên thế giới có hơn 2 triệu ca nhiễm, sau Mỹ (hơn 5 triệu ca) và Brazil (hơn 2,9 triệu ca), theo số liệu của Đại học John Hopkins.

Tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ tăng cao trong những tuần qua. Số ca nhiễm tại nước này tăng lên 1 triệu sau 6 tháng, nhưng chỉ mất 12 ngày để lên mức 1,5 triệu, và chỉ 9 ngày để lên mức 2 triệu.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ vượt 2 triệu
Người dân Ấn Độ xếp hàng kiểm tra sức khỏe (Ảnh: Reuters)

Sau khi khống chế được dịch bệnh trong thời gian đầu, Ấn Độ gặp khó khăn với những đợt bùng phát mới trong thời gian gần đây. Tại nhiều địa phương, các bệnh nhân Covid-19 bị từ chối phục vụ ở bệnh viện công và bệnh viện tư, do thiếu giường bệnh, đội ngũ y bác sĩ và thiết bị y tế.

Hồi đầu tháng, một quan chức tại Uttar Pradesh đã tử vong vì căn bệnh, trong khi hai thành viên nội các chính phủ Ấn Độ cũng dương tính với virus.

Một số người nổi tiếng, trong đó có tài tử gạo cội Bollywood Amitabh Bachchan, cũng đã nhiễm bệnh. Diễn viên 77 tuổi hôm 02/07 thông báo đã được xuất viện sau ba tuần điều trị.

Giới chức y tế Ấn Độ cho rằng một trong những nguyên nhân khiến số ca nhiễm tăng cao là do nước này tăng cường xét nghiệm diện rộng.

Từ 29/07, khi số ca nhiễm tại Ấn Độ vượt 1,5 triệu, nước này đã thực hiện 5 triệu xét nghiệm, nâng tổng số lên 22,7 triệu, theo Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ. Theo số liệu của nhà chức trách, khoảng 68% ca nhiễm đã hồi phục.

Tại Ấn Độ, các bệnh nhân không cần trải qua xét nghiệm để được xác định hồi phục. Bệnh nhân triệu chứng nhẹ và vừa có thể được coi là không còn mắc bệnh 10 ngày sau khi triệu chứng khởi phát, nếu họ thỏa mãn một số điều kiện nhất định, và họ không cần phải xét nghiệm để khẳng định không còn virus. Tuy vậy, các ca bệnh nặng chỉ được phép xuất viện sau khi đã xét nghiệm âm tính.

So với các nước khác, tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ tương đối thấp. Theo dữ liệu của Đại học John Hopkins, Ấn Độ ghi nhận trung bình 3 trường hợp tử vong trên mỗi 100.000 dân, so với mức 67 người chết trên mỗi 100.000 dân ở Anh.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)