Số ca nhiễm Covid-19 mới tăng cao kỷ lục trong gần 2 tháng, Hàn Quốc tái áp dụng các biện pháp phòng dịch

28/05/2020 21:50:03

Nhà chức trách Hàn Quốc đã cho đóng cửa công viên, bảo tàng, nơi trưng bày nghệ thuật tại Seoul, đồng thời cảnh báo có thể sẽ tái áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt sau khi ghi nhận số ca nhiễm trong 24 giờ cao nhất trong vòng gần hai tháng.

Ngày 28/05, Hàn Quốc ghi nhận 79 ca nhiễm Covid-19 mới, cao nhất kể từ thời điểm 05/04, khi nước này ghi nhận 81 ca.

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung-hoo cho biết lệnh đóng cửa công viên, bảo tàng và một số địa điểm công cộng khác sẽ có hiệu lực từ 29/05 và kéo dài hai tuần.

Số ca nhiễm Covid-19 mới tăng cao kỷ lục trong gần 2 tháng, Hàn Quốc tái áp dụng các biện pháp phòng dịch
Ảnh minh họa: Reuters

Ông Park cũng cảnh báo sẽ cần áp dụng thêm nhiều biện pháp khác, nếu Hàn Quốc ghi nhận nhiều hơn 50 ca mỗi ngày trong vòng một tuần, theo AFP.

Hai tuần tới sẽ rất quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh lây lan ở khu vực đô thị. Chúng ta sẽ phải áp dụng giãn cách xã hội trở lại nếu không thành công," ông Park cho hay.

Bộ trưởng Park cho biết các công ty nên áp dụng lịch làm việc linh hoạt hơn để các biện pháp phòng chống dịch bệnh được thực hiện hiệu quả, đồng thời người dân cũng cần chú ý tới giãn cách xã hội, tránh tụ tập đông người ở nơi công cộng hoặc các cửa hàng.

Hầu hết các ca nhiễm mới được ghi nhận hôm 28/05 là lây nhiễm nội bộ tại khu vực Seoul.

Nhiều ca nhiễm Covid-19 mới được xác định có liên quan tới một nhà kho ở phía Tây thành phố Seoul, và thứ trưởng y tế Hàn Quốc cho biết trong thời gian tới số ca nhiễm sẽ tăng cao, sau khi hoàn tất xét nghiệm cho các công nhân và người từng tới nhà kho này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm 28/05 thông báo: "Sau khi ghi nhận nhiều trường hợp lây nhiễm cộng đồng liên quan tới các văn phòng, các cơ sở tôn giáo, quán bar, nhà hàng và nhiều địa điểm khác, KCDC kêu gọi mọi người tạm thời tránh tụ tập đông người hoặc tới những tụ điểm nhiều người tập trung trong một không gian chật hẹp".

KCDC cũng khuyến nghị người dân trong trường hợp bắt buộc phải tới những khu vực đông đúc nên giữ khoảng cách hai mét với người khác, đeo khẩu trang và giữ vệ sinh cá nhân.

Hàn Quốc được đánh giá là một trong những nước đối phó hiệu quả nhất với Covid-19. Không áp dụng các biện pháp phong tỏa diện rộng, nước này xây dựng các phương án đối phó dựa trên xét nghiệm, các công nghệ theo dõi và tìm kiếm những người có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính Covid-19.

Hàn Quốc là một trong những nước đầu tiên ngoài Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm Covid-19. Tuy vậy tới nay nước này mới chỉ có hơn 11.300 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 269 người đã tử vong.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)