Sau Phần Lan, đến lượt Thụy Điển xác nhận sẽ gia nhập NATO

16/05/2022 07:52:41

Đảng Dân chủ xã hội cầm quyền tại Thụy Điển vừa tuyên bố ủng hộ việc nước này gia nhập NATO, từ bỏ quan điểm phản đối suốt nhiều thập kỷ.

Theo hãng tin Reuters, tuyên bố trên vừa được Đảng Dân chủ xã hội Thụy Điển đưa ra ngày 15-5. Như vậy, sau khi nước láng giềng Phần Lan tuyên bố sẵn sàng nộp đơn gia nhập NATO, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson chắc chắn đưa ra lá đơn chính thức trong vài ngày tới.

Đảng Dân chủ xã hội Thụy Điển cho biết họ phản đối việc đồn trú vũ khí hạt nhân hoặc các căn cứ quân sự NATO thường trực ở Thụy Điển.

Sau Phần Lan, đến lượt Thụy Điển xác nhận sẽ gia nhập NATO
Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson - Ảnh: REUTERS

Gia nhập NATO từng là viễn cảnh xa với với Thụy Điển và Phần Lan chỉ vài tháng trước. Thế nhưng, cuộc xung đột Nga - Ukraine đã khiến cả Thụy Điển lẫn Phần Lan phải suy nghĩ lại về nhu cầu an ninh của họ và tìm kiếm sự an toàn trong một liên minh mà họ đã đứng ngoài trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Cuộc xung đột Nga - Ukraine được cho là đã phá vỡ các chính sách an ninh lâu đời, thúc đẩy làn sóng công khai ủng hộ tư cách thành viên NATO của cả 2 nước Thụy Điển và Phần Lan.

Trước đó, cùng ngày 15-5, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö chính thức xác nhận ý định gia nhập NATO của nước này, nói rằng khu vực sẽ được hưởng lợi. Trong một cuộc họp báo tại phủ tổng thống ở Helsinki, Tổng thống Niinistö nhấn mạnh: "Đây là một ngày lịch sử. Một kỷ nguyên mới đang được bắt đầu".

Quốc hội Phần Lan dự kiến thông qua quyết định trong vài ngày tới. Đơn xin gia nhập NATO chính thức sẽ được nộp đến trụ sở của tổ chức này ở Brussels - Bỉ, rất có thể chỉ trong tuần tới.

Sau khi các nhà ngoại giao hàng đầu từ 30 quốc gia thành viên hội đàm tại Berlin - Đức, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu rằng tiến trình để Phần Lan và Thụy Điển chính thức thành thành viên của liên minh có thể rất nhanh chóng.

Theo PV (Nld.com.vn)