Sáu lá thư chứa chất cực độc được gửi từ Canada tới Mỹ

22/09/2020 10:46:00

Cảnh sát Canada đã khám xét một căn phòng ở ngoại ô Montreal liên quan tới đối tượng nữ giới bị bắt vì gửi phong bì chứa chất ricin tới Nhà Trắng và năm địa chỉ khác tại Texas, theo Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP).

Giới chức Mỹ  hôm 20/09 đã bắt giữ một đối tượng nữ giới ở biên giới Mỹ - Canada gần thành phố Buffalo, New York do nghi ngờ người này gửi các phong bì chứa chất độc qua đường bưu điện, trong đó có một phong bì gửi tới Nhà Trắng.

Đối tượng này có quốc tịch Canada và Pháp, Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho hay. Bà ta sẽ ra tòa vào ngày 22/09 tại Buffalo, theo phát ngôn viên tòa án liên bang ở Khu vực phía Tây New York.

"Chúng tôi tin rằng tổng cộng sáu lá thư đã được gửi, gồm một tới Nhà Trắng và năm tới Texas," sĩ quan Charles Poirier thuộc RCMP cho biết.

"Chúng tôi không thể xác nhận cô ta sống trong căn hộ tại đây, tuy vậy nơi này có liên quan tới đối tượng," ông này cho biết thêm.

Sáu lá thư chứa chất cực độc được gửi từ Canada tới Mỹ
Ảnh minh họa: AFP

Poirier không nói rõ những phong bì được gửi đến nơi nào ở bang Texas, tuy vậy sở cảnh sát ở Mission cho biết đã nhận được một lá thư khả nghi trong tuần trước. Sở cảnh sát này đã không mở bức thư và giao nộp nó cho FBI.

Phát ngôn viên sở cảnh sát Mission cho biết hồi đầu năm 2019, cảnh sát tại đây đã bắt giữ đối tượng hiện đang bị tạm giữ ở Buffalo, tuy vậy cho biết ông không có thông tin gì về vụ bắt giữ trước đó. Ông đề nghị phóng viên đặt câu hỏi về cuộc điều tra với FBI.

FBI hiện đang điều tra một số lá thư nghi có chứa chất ricin được gửi tới các cơ sở thực thi pháp luật và trại tạm giam ở Nam Texas, Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết.

Hiện tại họ chưa tìm ra mối liên hệ nào với các tổ chức chính trị hay khủng bố, nhưng cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

Đơn vị Hóa chất, Sinh học, Phóng xạ, Hạt nhân và Chất nổ của RCMP hiện đang tham gia điều tra, theo RCMP.

Hôm 20/09, RCMP xác nhận một lá thư chứa chất độc được gửi tới Nhà Trắng từ Canada. Họ cho biết thêm rằng FBI đã đề nghị hỗ trợ điều tra.

Lá thư chứa chất độc đã bị chặn lại tại một trung tâm xử lý thư tín của chính phủ Mỹ.

Ricin có trong thầu dầu, có thể gây chết người trong vòng 36-72 giờ đồng hồ sau khi nhiễm độc từ một lượng nhỏ bằng đầu kim. Hiện chưa có thuốc giải cho loại chất độc này.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)