Sau 100 ngày cầm quyền, ông Biden đã hơn hẳn ông Trump về điều này

16/04/2021 10:14:11

Chương trình tiêm chủng phòng chống Covid-19 được triển khai nhanh chóng, gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD được thông qua giúp tổng thống Mỹ Joe Biden nhận được tỷ lệ ủng hộ cao trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ, hơn người tiền nhiệm Donald Trump.

Nghiên cứu mới của Pew Research cho thấy 59% người được hỏi ủng hộ ông Biden. Tỷ lệ này cao hơn so với người tiền nhiệm Donald Trump (39%), tuy vậy thấp hơn cựu tổng thống Barack Obama đôi chút (61%).

Cựu tổng thống George W. Bush có tỷ lệ ủng hộ 55% trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ, trong khi tỷ lệ này đối với cựu tổng thống Ronald Reagan lên tới 67%.

Tuy đạt tỷ lệ ủng hộ khá cao ở thời điểm này, nhưng cuộc khủng hoảng người di cư tại miền Nam nước Mỹ được đánh giá sẽ là bài kiểm tra quan trọng cho tổng thống Biden, trong bối cảnh chủ đề dân di cư bất hợp pháp đã vượt qua Covid-19 trở thành một trong các vấn đề mà người dân Mỹ coi là "rắc rối lớn," theo nghiên cứu.

Sau 100 ngày cầm quyền, ông Biden đã hơn hẳn ông Trump về điều này

Trong nghiên cứu do Pew Research đưa ra hồi năm 06/2020, 58% người được hỏi cho rằng đại dịch Covid-19 là vấn đề đáng lo ngại nhất. Con số này hiện đã giảm còn 47%, trong bối cảnh chiến dịch tiêm chủng được triển khai nhanh chóng.

Hiện tại, các chủ đề mà người dân Mỹ quan tâm gồm chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (56%), thâm hụt ngân sách liên bang (49%) và di cư bất hợp pháp (48%). Ba vấn đề này đều xếp trên Covid-19.

Pew đã phỏng vấn 5.109 người lớn tại Mỹ trong tháng 04/2021, tất cả đều là thành viên của nhóm đối tượng mà hãng này thuê để nghiên cứu, tỷ lệ phù hợp với dân số Mỹ nói chung.

72% người được hỏi đánh giá chiến dịch triển khai tiêm vaccine của chính quyền tổng thống Biden là tuyệt vời hoặc tốt, 67% hài lòng với gói cứu trợ. Đáng chú ý, đa số các thành viên đảng Cộng Hòa hoặc người ủng hộ đảng Cộng Hòa cũng đánh giá cao điều này.

Việc Covid-19 không còn là vấn đề nổi bật có thể giải thích vì sao tình trạng dân di cư bất hợp pháp trở thành mối lo ngại lớn nhất hiện nay.

"Lần gần nhất chúng tôi hỏi những câu này là mùa Hè 2020, khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Trong khi Covid-19 hiện nay đã hạ nhiệt, chúng ta thấy vấn đề dân di cư bất hợp pháp đang nổi lên," đại diện của Pew đánh giá.

Về cá nhân tổng thống Joe Biden, 44% người dân Mỹ cho biết họ thích cách hành xử của ông, trong khi 27% không thích và 27% có cảm xúc lẫn lộn.

46% cho rằng ông Biden đã thay đổi luận điệu trong các cuộc tranh luận chính trị theo chiều hướng tích cực, 29% đánh giá điều này theo chiều hướng tiêu cực, 27% không thấy có thay đổi gì.

Năm ngoái, nghiên cứu cho thấy chỉ 15% người được hỏi thích cách hành xử của cự tổng thống Trump; con số này cũng ổn định trong suốt nhiệm kỳ của ông.

Trong hai cuộc thăm dò hồi năm 2019 và 2020, đa số (55%) người được hỏi cho rằng ông Trump thay đổi tranh luận chính trị theo chiều hướng xấu đi.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)