Sát nhân trốn nã, sống ung dung 16 năm trong hình ảnh một vị sư trụ trì tốt bụng

02/01/2019 15:58:48

Một ngày cuối năm 2018, dân làng thuộc trấn Long Tập, huyện Tứ Hồng, thuộc Tú Thiên, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc xôn xao với sự kiện vị sư chủ trì ngôi chùa duy nhất trong trấn, người rất được yêu mến và kính trọng, đã bị cảnh sát còng tay giải đi.

Liễu Hạnh, pháp danh của sư trụ trì, 41 tuổi, là người rất nổi tiếng trong cộng đồng Phật tử tại Long Tập. Vị sư này đã ở đây từ năm 2005 và đóng góp rất nhiều công sức giá trị cho hoạt động Phật Pháp nơi này.

Sát nhân trốn nã, sống ung dung 16 năm trong hình ảnh một vị sư trụ trì tốt bụng
Liễu Hạnh, sư trụ trì ngôi chùa ở trấn Long Tập, là người được dân làng vô cùng yêu mến và kính trọng

“Liễu Hạnh là vị sư tốt bụng nhất mà chúng tôi từng biết”

“Bọn trẻ trong làng yêu mến ngài ấy vô cùng”

“Ngôi chùa mới của làng sẽ chẳng bao giờ xuất hiện nếu không có sự vận động của ngài ấy”.

Tất cả những người dân của trấn Long Tập đều dành cho Liễu Hạnh những lời hay ý đẹp. Vậy tại sao vị trụ trì tốt bụng, được yêu mến và có công đức quan trọng đến thế lại bị bắt? Phải chăng cảnh sát Giang Tô đã phạm phải một sai lầm tai hại?

Câu trả lời là không! Cảnh sát không nhầm! Tại Long Tập, Liễu Hạnh có thể là một vị sư tốt. Nhưng trước đó, ông ta là một tội phạm. Chính xác Liễu Hạnh, tên thật Li Tianyou, người Quảng Đông, vốn đang bị truy nã vì… tội sát nhân.

Năm 2002, Li và 3 người bạn đã tham gia vào một vụ hành hung dẫn tới cái chết của một nam thanh niên, người được cho là đã tán tỉnh bạn gái của Li tại Quảng Châu. Ba đồng phạm của Li đã bị bắt ngay sau đso và hiện đang ngồi tù nhưng Li – chủ mưu và sát nhân số một thì đã bỏ trốn thành công.

Kể từ thời điểm đó, Li di chuyển qua nhiều vùng đất, huyện lị ở Trung Quốc, không bao giờ ở quá lâu tại một khu vực cụ thể. Do không thể sử dụng thẻ ngân hàng và cũng chẳng thể để lộ số ID cá nhân nên Li sống vất vưởng, chịu đói khát chẳng khác nào kẻ ăn mày trong khoảng 1 năm đầu.

Sát nhân trốn nã, sống ung dung 16 năm trong hình ảnh một vị sư trụ trì tốt bụng - 1
Nhưng quá khứ của vị sư trụ trì này lại là một kẻ sát nhân trốn nã

Bước ngoặt chỉ đến với Li khi hắn được một “đồng nghiệp” vô gia cư bày cho một phương cách để có thể kiếm sống qua ngày. Đó là đóng giả làm sư. Nhưng Li không chỉ muốn làm sư giả để sống nhờ vào thức ăn, chỗ ở bố thí. Hắn có tham vọng lớn hơn, qua con đường trở thành một vị sư thật, để có thể đoạn tuyệt hoàn toàn với quá khứ tội lỗi và tránh khỏi sự truy nã của cảnh sát.

Con đường làm sư của Li thuận lợi hơn khi hắn “chôm” được một thẻ ID từ một người vô gia cư trạc tuổi chết vì lạnh vào cuối năm 2003. Nhờ ID này, Li đã đăng kí các khóa học miễn phí để lấy chứng chỉ nhà sư. Và “sự nghiệp” làm sư của Li đã xuất hiện một bước ngoặt quan trọng khi hắn tới Long Tập, huyện Tứ Hồng, thuộc Tú Thiên, nơi có nhiều Phật tử đang bức xúc với sự xuống cấp của ngôi chùa cũ trong vùng.

Tại đây, Li hòa mình vào cộng đồng Phật giáo Long Tập, đứng ra kêu gọi quyên góp được hơn 40 nghìn Nhân dân tệ (khoảng 130 triệu VNĐ), cộng thêm ngân sách địa phương vừa đủ để xây dựng một ngôi chùa mới. Sự tích cực và tiếng nói của Li trong quá trình kêu gọi quyên góp giúp Li trở thành ứng viên duy nhất cho vị trí trụ trì ngôi chùa này. Kể từ năm 2005, Li giữ ngôi sư chủ trì chùa và thời gian trôi qua, uy tín và công đức của Li đối với cộng đồng phật giáo trong vùng ngày càng lớn.

Tiếng lành đồn xa, Ngôi chùa do Li trụ trì thu hút nhiều người dân ở các vùng lân cận đến thời phụng đồng thời thu hút được khá nhiều tiền quyên góp công đức. Li, dù vậy, hiểu rõ vị trí của mình nên luôn đề phòng cẩn mật.

Sát nhân trốn nã, sống ung dung 16 năm trong hình ảnh một vị sư trụ trì tốt bụng - 2
Li dùng ID của người khác để học chứng chỉ phật giáo và sau đó trở thành một nhà sư trụ trì

Với tư cách là sư trụ trì, Li cấm mọi người chụp ảnh mình. Các du khách từ vùng khác đến luôn bị yêu cần phải xuất trình giấy tờ tùy thân, như thẻ căn cước mới được cho vào trong điện. Thường thì Li chỉ giao tiếp với khách thông qua các sư tiểu của chùa, chứ rất hiếm khi gặp hay nói chuyện trực tiếp với ai.

Trong khi Li đang sống một cuộc đời hoàn toàn khác với những gì anh ta từng trải qua thời thanh niên tại Long Tập, với tư cách là một vị sư trụ trì được trọng vọng thì cảnh sát Quảng Châu vẫn chưa hề từ bỏ vụ án giết người bỏ trốn năm 2002.

Với sự hỗ trợ của công nghệ Big Data mới được áp dụng đầu thập kỉ cùng sự phát triển của hệ thống phân tích và nhân dạng, dựa trên kết quả các cuộc phỏng vấn với nhiều người khác nhau được cho là từng tiếp xúc với Li trong 16 năm qua, cảnh sát Quảng Châu đã khoanh vùng được vị trí mà Li đang ẩn náu, tại Long Tập,  vào khoảng tháng 9/2018.

Ngày 28/12, Li chính thức bị bắt ngay tại chính điện trong ngôi chùa ở trấn Long Tập. Hành trình truy nã kẻ sát nhân kéo dài suốt 16 năm của phòng cảnh sát Quảng Châu rốt cuộc cũng khép lại. Nhưng với người dân nơi đây, họ chắc chắn khó có thể nuốt trôi được sự thật rằng Li, vị đại sư pháp danh Liễu Hạnh ấy, lại là kẻ giết người trốn nã.

TẦM HOAN (SHTT)