Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ né tránh câu hỏi về cuộc điều tra con trai ông Biden

17/12/2020 10:09:55

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeffrey A. Rosen hôm 16/12 từ chối trả lời câu hỏi liệu ông có bổ nhiệm công tố viên đặc biệt để điều tra cáo buộc gian lận bầu cử của tổng thống Donald Trump hay vấn đề thuế của Hunter Biden, con trai ông Joe Biden.

 Rosen, người sẽ thay thế Bộ trưởng Tư pháp William Barr khi ông này chính thức rời nhiệm sở vào ngày 23/12, nói với Reuters rằng ông sẽ tiếp tục "làm việc dựa trên giá trị và làm việc dựa trên cơ sở luật pháp và sự thật".

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ né tránh câu hỏi về cuộc điều tra con trai ông Biden
Ông Jeffrey A. Rosen (Ảnh: Getty)

Tổng thống Trump đang xem xét kêu gọi bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra Hunter Biden, theo một nguồn thạo tin. Ông Trump cũng tiếp tục cáo buộc tình trạng gian lận bầu cử đã khiến ông thất bại trước đối thủ Joe Biden, dù nhiều quan chức cấp tiểu bang, liên bang và tòa án đã nhiều lần bác bỏ điều này.

Rosen cũng không bình luận về việc liệu ông có đồng ý với tuyên bố của bộ trưởng Barr rằng "chúng tôi chưa phát hiện gian lận ở mức độ đủ lớn để gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử" hay không.

Hôm 09/12, Hunter Biden, con trai tổng thống đắc cử Joe Biden cho biế Văn phòng Công tố tại bang Delaware đang điều tra các khoản thuế của ông.

Rosen từng là thứ trưởng Bộ tư Pháp Mỹ từ tháng 05/2019, và trước đó từng là thứ trưởng Bộ giao thông dưới thời tổng thống Trump.

Với tư cách thứ trưởng Bộ tư Pháp, ông Rosen giám sát một cơ quan với 100.000 người tại các văn phòng công tố, nhà tù liên bang và văn phòng FBI trên khắp nước Mỹ.

Trong nhiệm kỳ hiện nay, ông Rosen giám sát các cuộc điều tra nhắm vào Google và các coogn ty công nghệ khác, cũng như các cuộc điều tra an ninh quốc gia.

"Tôi đã làm công việc này trong 19 tháng. Không phải là mới làm từ đầu," ông Rosen nói với Reuters.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)