Quốc vương và Hoàng hậu Malaysia tự cách ly

26/03/2020 20:53:45

Quốc vương và Hoàng hậu Malaysia cách ly hai tuần sau khi 7 nhân viên làm việc trong cung điện dương tính nCoV.

Cung điện Istana Negara hôm nay ra thông báo cho biết 7 nhân viên bị nhiễm nCoV từ nguồn chưa rõ và đang được điều trị tại bệnh viện Kuala Lumpur trong tình trạng ổn định. Bộ Y tế Malaysia đang truy vết nguồn lây nhiễm cho những nhân viên này.

Ngay sau đó, Quốc vương Abdullah Sultan Ahmad Shah và Hoàng hậu Tunku Azizah Aminah Maimunah Iskandaria đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính với Covid-19. "Quốc vương và Hoàng hậu đang tự cách ly 14 ngày, bắt đầu từ 25/3", thông báo của cung điện nêu.

Những người tiếp xúc gần với 7 nhân viên trên đã được yêu cầu xét nghiệm. "Để đảm bảo việc tiếp xúc với virus có thể được kiểm soát và ngăn chặn tại Istana Negara, tất cả những người tiếp xúc gần và các nhân viên có liên quan đã được hướng dẫn cách ly trong 14 ngày", theo thông báo.

Quốc vương và Hoàng hậu Malaysia tự cách ly
Quốc vương Abdullah Sultan Ahmad Shah và Hoàng hậu Tunku Azizah Aminah Maimunah Iskandaria tại một sự kiện ở Kuala Lumpur tháng 1/2019.

Quốc vương được khuyên không nên gặp Thủ tướng Muhyiddin Yassin trong cuộc họp nội các hàng tuần và tất cả phiên tiếp theo cho đến khi đại dịch kết thúc.

Hoàng hậu Tunku Azizah hôm 24/3 đăng Instagram ảnh những món ăn bà nấu cho các nhân viên y tế đối phó Covid-19. Hành động cổ vũ tinh thần cho đội ngũ nhân viên y tế của Hoàng hậu Tunku Azizah được rất nhiều người dân Malaysia ca ngợi.

Malaysia hiện ghi nhận hơn 2.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó 23 trường hợp đã tử vong, là vùng dịch lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Thủ tướng Muhyiddin tuyên bố lệnh kiểm soát đi lại được thi hành từ 18/3 đến 31/3 hiện được kéo dài đến 14/4 .

Ông lưu ý rằng đây là bước cần thiết vì Bộ Y tế Malaysia dự đoán số ca nhiễm sẽ tăng trong những ngày tới. "Chính phủ cảm thấy đây là cách tốt nhất để ngăn chặn virus lây lan", ông nói thêm.

Theo Huyền Lê (Giadinh.net.vn)