Quốc gia nhận 'sai lầm' khi để Trung Quốc thuê cảng gần 200 năm

25/02/2021 15:00:22

Ngoại trưởng Sri Lanka cho biết, nước này đã thỏa thuận cho Trung Quốc thuê cảng Hambantota trong 99 năm, với điều khoản gia hạn thêm 99 năm nữa, và nói đây là sai lầm của chính quyền tiền nhiệm.

Ngoại trưởng Sri Lanka Dinesh Gunawardena hôm 20/2 nói với Ceylon Today rằng "chính phủ tiền nhiệm đã mắc sai lầm trong thỏa thuận cảng Hambantota khi họ hủy bỏ hợp đồng thuê và cho thuê với thời hạn dài hơn là 99 năm, cộng thêm 99 năm nữa một khi giai đoạn đầu kết thúc".

Tổng thống Sri Lanka, Gotabaya Rajapaksa, từng tuyên bố muốn đàm phán lại thỏa thuận với Trung Quốc, sau khi ông lên nắm quyền vào cuối năm 2019. Nhưng ông sau đó lại bác bỏ tuyên bố này.

Được biết, chính quyền tiền nhiệm ở Sri Lanka ký thỏa thuận cho Trung Quốc thuê cảng biển trong 99 năm, để trang trải các khoản nợ Trung Quốc.

Quốc gia nhận 'sai lầm' khi để Trung Quốc thuê cảng gần 200 năm
Cảng Hambantota có vị trí địa chiến lược quan trọng. Ảnh: AFP.

Thỏa thuận này được cho là có nhiều điều khoản bất lợi cho Sri Lanka, khiến nước này phải dời căn cứ hải quân khỏi khu vực cảng biển hiện do Trung Quốc kiểm soát.

Hôm 24.2, Trung Quốc bác bỏ khả năng đàm phán lại thỏa thuận. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Uông Văn Bân nói Trung Quốc đang mở rộng hoạt động ở cảng Hambantota.

"Các thông tin liên quan không đúng với thực tế", ông Uông nói trong cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh.

Ông Uông nói thỏa thuận được ký trên cơ sở "bình đẳng và tự nguyện" giữa hai nước, với ý định biến cảng này thành trung tâm hậu cần, vận tải và công nghiệp ở Ấn Độ Dương.

Nằm ở cực nam của Sri Lanka và nhìn ra các tuyến đường biển quan trọng ở Nam Á, cảng Hambantota có tiềm năng trở thành điểm trung chuyển hàng hải quan trọng của tàu bè đi qua Ấn Độ Dương.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)