Quan tham Trung Quốc chê tiền mặt vì ‘quá đơn giản và thô lỗ’

07/02/2022 07:36:31

Phim tài liệu “Không khoan nhượng” gần đây đã hé lộ mánh khóe lợi dụng chức vụ để trục lợi của cựu quan chức Trung Quốc Tôn Đức Thuận.

Tập thứ tư của phim tài liệu “Không khoan nhượng” có đề tài chống tham nhũng được phát sóng trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) thời gian gần đây đã hé lộ quá trình lợi dụng quyền lực để kiếm chác hàng chục triệu Nhân dân tệ trong nhiều năm của cựu Giám đốc điều hành kiêm Phó Bí thư Đảng ủy Ngân hàng Trung Tín (CITIC) Tôn Đức Thuận.  

Quan tham Trung Quốc chê tiền mặt vì ‘quá đơn giản và thô lỗ’
Cựu chủ tịch ngân hàng CITIC Tôn Đức Thuận. Ảnh: CCTV

Tân Hoa Xã cho hay, Tôn Đức Thuận đã làm việc trong ngành ngân hàng hơn 40 năm. Ông ta là cán bộ duy nhất trong ngành tài chính của Trung Quốc khởi nghiệp từ chức vụ thủ quỹ thấp nhất trong một chi nhánh ngân hàng. Dần dần, Tôn trở thành cán bộ cấp cao tại một ngân hàng quốc doanh như CITIC.

Từ khi có quyền lực trong tay, Tôn trở thành một người tự cao tự đại, cho rằng bản thân có “năng lực kinh doanh cao siêu”, nên ông này đã cho thực hiện nhiều vụ giao dịch ngầm dùng quyền lực đổi lấy tiền bạc với chủ một số công ty bất động sản. “Xét theo pháp luật về những gì bản thân đã phạm phải do lòng tham, tôi thấy vô cùng hối hận”, Tôn nói.

Trước tiên, Tôn kêu hai cấp dưới lâu năm mở các công ty đầu tư, trong khi ông ta sẽ điều hành mọi thứ ở phía sau. “Trong mắt mọi người, tôi sẽ là chủ của công ty đó. Còn ông Tôn sẽ ở phía sau để quản lý mọi thứ, từ lương của các công nhân viên; những quyết sách kinh doanh cốt lõi; phân bố cổ phiếu tương ứng... của công ty sẽ đều do ông ấy định đoạt”, Ôn Noãn, chủ công ty được Tôn thành lập, nói.

Quan tham Trung Quốc chê tiền mặt vì ‘quá đơn giản và thô lỗ’ - 1
Ôn Noãn, chủ công ty được Tôn thành lập. Ảnh: CCTV

Sau đó, Tôn sẽ lợi dụng chức vụ để phê duyệt khoản vay cho các doanh nghiệp bất động sản. Đổi lại, chủ các doanh nghiệp trên sẽ lấy danh nghĩa “đầu tư” để gửi những khoản tiền khổng lồ vào các công ty do Tôn kiểm soát.

Cụ thể, chủ một tập đoàn bất động sản sau khi gửi 10 triệu Nhân dân tệ vào công ty của Tôn với danh nghĩa “đầu tư”, đã được cựu Giám đốc điều hành ngân hàng CITIC ‘thưởng’ bằng việc phê duyệt cho tập đoàn đó một khoản vay tín dụng lên tới 4 tỷ Nhân dân tệ.

“Tôn có một đặc điểm là không bao giờ nhận tiền mặt, bởi ông ta cho rằng tiền mặt ‘quá đơn giản và thô lỗ’. Việc trục lợi của ông ta được che đậy rất khôn khéo và chuyên nghiệp”, ông Phàn Tường Bằng, thành viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, nhận định.

Theo Tân Hoa Xã, Tôn vào tháng 4/2020 đã bị cơ quan điều tra tham nhũng của Trung Quốc bắt giữ với tội danh lợi dụng chức vụ để giúp đỡ các doanh nghiệp theo phương thức bất hợp pháp, nhận hối lộ, lập các công ty làm bình phong để trục lợi.

Theo Tuấn Trần (VietNamNet)