Quan tham TQ: Tự lập vương quốc riêng, coi cảnh sát là tùy tùng, ưa được chào theo lối xưa 'Thưa Quan lớn!'

07/05/2021 06:43:40

Ông này còn lập ra quy tắc bất thành văn khi nhận tiền hối lộ: Cấp dưới muốn thăng chức phải "nạp tiền trả trước", muốn được điều động phải có "bọc thuốc nổ mở đường" là xấp tiền mặt.

Theo The Paper (Trung Quốc), mới đây, bộ phim tư liệu giáo dục cảnh báo chống tham nhũng nước này đã đưa tin về trường hợp của Trần Ba, cựu Bí thư đảng ủy kiêm Giám đốc Trung tâm cai nghiện ma túy bắt buộc thành phố Côn Minh, Vân Nam.

Thông tin cho hay, Trần Ba tự coi mình là "người cai quản khu vực", coi cảnh sát là "tùy tùng", tự thành lập "vương quốc riêng".

Đặc biệt, Trần ưa thích được cấp dưới gọi là "Ngài/Quan lớn", chức danh mang hàm ý quân phiệt phong kiến. Lý giải cho sở thích kỳ lạ này, Trần nói rằng, cách xưng hô đó khiến ông ta cảm thấy được tôn trọng.

Quan tham TQ: Tự lập vương quốc riêng, coi cảnh sát là tùy tùng, ưa được chào theo lối xưa 'Thưa Quan lớn!'
Ông Trần Ba

Một cảnh sát công tác tại Trung tâm cai nghiện ma túy bắt buộc thành phố Côn Minh chia sẻ, Trần Ba rất coi trọng việc cấp dưới chào hỏi.

"Có lần Trần Ba hỏi tôi 'Tại sao cậu không chào xe của tôi?'. Tôi liền trả lời: 'Vì lúc đó anh không có trên xe'. Ông ta nói luôn: 'Dù tôi có ở trên xe hay không, cậu đều phải chào, nhìn thấy xe của tôi là phải chào'".

Một cảnh sát khác kể lại rằng, anh đã từng gặp Trần Ba khi đang lái xe trên đường. Lúc đó, xe của Trần Ba di chuyển ở phía trước nhưng anh này không thể vượt dù có việc gấp. Bởi nếu vượt xe Trần, anh sẽ bị nhắc nhở kiểm điểm trong cuộc họp cơ quan sau đó.

Được biết, quan tham Trung Quốc này không những coi thường cấp dưới mà còn không tôn trọng tổ chức.

Bí thử Ủy ban kỷ luật Trung tâm cai nghiện bắt buộc thành phố Côn Minh Diêu Chính Khoan kể rằng: "Khi tôi phát biểu tại lễ nhậm chức 'Từ nay về sau sẽ làm việc dưới sự lãnh đạo của đảng ủy Sở và đảng ủy Trung tâm cai nghiện bắt buộc thành phố Côn Minh', Trần Ba liền nói tôi phát biểu sai bởi tôi là nhân viên của Trung tâm thì chỉ có thể làm việc dưới sự chỉ đạo của đảng ủy Trung tâm".

Ngoài ra, dưới sự chỉ đạo tùy hứng của Trần Ba, dự án tái thiết và mở rộng Trung tâm cai nghiện bắt buộc thành phố Côn Minh đã trở thành trò cười bởi thực hiện theo quy trình xây dựng trước, thiết kế sau.

Theo đó, thay vì đưa ra quyết định một cách khoa học, Trần Ba lại chỉ đạo xây dựng dựa vào sở thích riêng của bản thân khiến thiết kế của trung tâm bị thay đổi hơn 40 lần. Do bị điều chỉnh nhiều lần nên phải 8 năm sau việc xây dựng mới được hoàn thành. Ông Phạm Yến Mân, cán bộ trung tâm cho biết, Trần Ba thay đổi liên tục, hôm nay chỉ đạo, mai lại thay đổi khiến phía thiết kế không thể theo kịp, cuối cùng họ từ chối chỉnh sửa các bản vẽ.

Trần Ba còn thực hiện nhiều vụ nhận hối lộ, điều chỉnh chức vụ cấp dưới dựa theo vật chất. Trần lập ra quy tắc bất thành văn tại trung tâm gồm: Muốn thăng chức phải "nạp tiền trả trước" hay muốn được điều động phải có "bọc thuốc nổ mở đường", là xấp tiền mặt.

Báo Trung Quốc cho hay, trước những chứng cứ trên, Trần Ba đã bị bắt giữ điều tra vào tháng 6/2020.

Theo An An (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)