Quân đội Myanmar phát sóng lời thú tội của người bị cáo buộc hối lộ bà Aung San Suu Kyi

23/03/2021 17:02:53

Quân đội Myanmar trong một cuộc họp báo hôm 23/03 công bố video lời thú tội của một cựu quan chức Yangon, cáo buộc bà Aung San Suu Kyi nhận hối lộ gồm tiền mặt, nhiều thỏi vàng và lụa.

Quân đội Myanmar công bố video lời khai của cựu thủ hiến Yangon Phyo Min Thein, trong đó oogn này nói đã nhiều lần tới thăm bà Suu Kyi và đưa tiền cho bà "bất cứ khi nào cần".

Quân đội Myanmar phát sóng lời thú tội của người bị cáo buộc hối lộ bà Aung San Suu Kyi
Bà Aung San Suu Kyi (Ảnh: AFP)

Quân đội Myanmar cũng công bố video một thị trưởng ở Naypyitaw cáo buộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ gian lận trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái bằng cách gian dối về cử tri, bao gồm một thị trấn có số cử tri tăng gấp ba lần.

Trước đó, trong chương trình truyền hình phát sóng trên đài MRTV hôm 17/03, một đoạn video cho thấy Maung Weik, chủ tịch Công ty Xây dựng Say Paing, khai nhận từ năm 2018 tới tháng 04/2020 đã bốn lần đưa tiền cho bà Suu Kyi tại nhà riêng của bà, tổng cộng 550.000 USD, để các dự án của ông có thể được triển khai suôn sẻ

Ông cho biết không có nhân chứng nào chứng kiến hành vi kể trên.

Giới chức Myanmar ngăn bà Suu Kyi gặp gỡ đội ngũ pháp lý. Các luật sư của bà phủ nhận mọi hành vi sai trái và cho rằng các cáo buộc có động cơ chính trị.

Một phiên điều trần bà Suu Kyi được lên lịch vào ngày 15/03, tuy vậy phải tạm hoãn do sự cố internet tại tòa án. Buổi điều trần tiếp theo của bà dự kiến diễn ra hôm 24/03 tới.

Chính quyền quân sự Myanmar cáo buộc bà Suu Kyi sử dụng tiền quyên góp của Quỹ Daw Khin Kyi vì mục đích cá nhân, cho thuê đất do nhà nước sở hữu để quỹ này làm văn phòng, và mua đất xây trung tâm hướng nghiệp tại Naypyitaw với giá rẻ hơn thị trường.

Bên cạnh đó, bà bị cáo buộc vi phạm Luật Xuất nhập khẩu, Luật Xử lý thiên tai, Luật viễn thông và bị cáo buộc kích động gây bất ổn.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)