Quan chức y tế Mỹ gây bão mạng vì liếm tay trong lúc họp báo chống dịch Covid-19

06/03/2020 20:39:03

Một quan chức y tế Mỹ trở thành tâm điểm của sự chú ý từ cư dân mạng khi liếm ngón tay để lật trang giấy, dù trước đó vừa khuyến cáo người dân không sờ tay lên mặt để tránh lây lan virus.

Theo The Hill, bà Sara Cody, quan chức y tế công cộng ở hạt Santa Clara, bang California (Mỹ) đã tổ chức buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Bà Cody đã khuyến cáo người dân không nên sờ tay lên mặt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm chủng mới coronavirus cho bản thân, tuy vậy chỉ ít phút sau khi đưa ra lời khuyên này, bà đã đưa ngón tay lên miệng thấm nước bọt để lật trang giấy.

"Hãy tập thói quen không đưa tay lên mặt, bởi một trong những đường lây lan chính của virus là khi mọi người chạm tay vào miệng, mũi hoặc mắt," bà nói trong buổi họp báo.

Tuy vậy, chỉ ít phút sau, khi nhấn mạnh tầm quan trọng của "việc vệ sinh, khử trùng các bề mặt," bà Cody đã đưa ngón tay lên miệng liếm để lật trang giấy.

Một đoạn video ghi lại thời điểm bà Cody đọc lời khuyên và lúc bà liếm ngón tay đã thu hút hơn 7 triệu lượt xem trên Twitter.

Trước đó, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ Robert R. Redfield và giám đốc điều hành Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO Michael J. Ryan cũng đã bị bắt gặp đưa tay sờ mặt trước máy quay, dù đã nhiều lần cảnh báo người dân không làm như vậy.

Theo số liệu của nhà chức trách, Mỹ hiện đã ghi nhận 145 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 12 người đã tử vong. Bang Washington ghi nhận 11 ca tử vong, trong khi bang California cũng đã ghi nhận một trường hợp tử vong.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)