Quan chức Trung Quốc nói 'không nên hoảng loạn' trước biến chủng virus corona

02/01/2021 09:18:16

Quan chức kiểm soát dịch bệnh tại Trung Quốc cho rằng không có dấu hiệu gì cho thấy chủng mới virus corona có thể ảnh hưởng tới miễn dịch do vaccine tạo ra.

Vaccine của hãng dược phẩm Sinopharm vừa được phê duyệt tại Trung Quốc hôm 31/12, một ngày sau khi thông tin về chủng mới virus corona đang phổ biến tại Anh đã xuất hiện tại Trung Quốc.

Quan chức Trung Quốc nói 'không nên hoảng loạn' trước biến chủng virus corona

"Không cần phản hoảng loạn. Biến chủng mới, so với các biến chủng trước đây, không có sự thay đổi đáng kể nào về khả năng gây bệnh," Xu Wenbo, quan chức Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc nói với truyền thông nước này.

Chủng mới hiện chưa được phát hiện có tác động gì tới miễn dịch do vaccine tạo ra, Xu cho biết thêm.

Chủng virus corona mới được các nhà khoa học Anh đặt tên VUI – 202012/01, bao gồm đột biến gene trên protein gai, về mặt lý thuyết có thể khiến virus lây lan nhanh hơn.

Xu bổ sung thêm rằng đột biến gene trên protein gai của virus sẽ không làm ảnh hưởng tới hầu hết các bộ xét nghiệm Covid-19 do Trung Quốc sản xuất, vốn nhắm vào acid nucleic có chứa thông tin gene của virus.

Trước đó, giới chức Trung Quốc hôm 30/12 xác nhận ca nhiễm biến chủng virus corona B.1.1.7 đầu tiên là một bệnh nhân nữ giới trở về từ Anh hồi giữa tháng 12. Bệnh nhân được nhập viện sau khi nhập cảnh do có triệu chứng sốt nhẹ.

Các chuyên gia y tế đã tiến hành giải mã trình tự gene của virus được lấy mẫu từ bệnh nhân vào ngày 24/12, "do lịch trình di chuyển tới Anh và do kết quả xét nghiệm acid nucleic bất thường," CDC Trung Quốc cho hay.

Bệnh nhân được phát hiện nhiễm biến chủng virus corona khác với các biến chủng ở Thượng Hải và Vũ Hán trước đó, và việc xét nghiệm mở rộng xác nhận đây là chủng B.1.1.7 hiện đang lây lan tại Anh.

Giới chức y tế đã tiến hành rà soát tiếp xúc, thông báo của CDC Trung Quốc cho biết thêm.

Trung Quốc hôm 24/12 dừng mọi chuyến bay trực tiếp từ và tới Anh vô thời hạn do việc phát hiện biến chủng mới.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)