Quan chức Nga bán tiêm kích MiG-31 với giá... 2 USD cho bạn thân

05/07/2020 08:22:39

Một cựu viên chức Nga đã bị bắt giữ gần đây với cáo buộc làm thất thoát tài sản nhà nước, trong đó có vụ bán 4 máy bay chiến đấu MiG-31 với giá tương đương 2 USD mỗi chiếc.

Giới chức thành phố Nizhny Novgorod ngày 4/7 thông báo đã bắt được Andrey Silyakov, cựu quan chức Cơ quan Dự trữ Quốc gia Liên bang Nga (Rosrezerv), với cáo buộc làm thất thoát tài sản nhà nước, trong đó có vụ bán 4 máy bay chiến đấu MiG-31 với giá tương đương 2 USD mỗi chiếc.

Ông Silyakov từng bị tuyên án vắng mặt 11 năm tù từ năm 2009. Cảnh sát Nga sau đó đã đưa người đàn ông này vào danh sách truy nã quốc tế. Sau thời gian dài bỏ chốn, Silyakov cảm thấy nhớ nhà và nghĩ rằng mọi việc chắc hẳn đã chìm vào quên lãng nên quyết định trở về Nga.

Báo cáo điều tra cho biết cựu quan chức Rosrezerv đã mua đi bán lại 4 tiêm kích hạng nặng MiG-31 hồi năm 2007 để làm lợi cho bản thân.

Quan chức Nga bán tiêm kích MiG-31 với giá... 2 USD cho bạn thân

Vào thời điểm đó, Rosrezerv quyết định bán đấu giá một số phụ tùng không sử dụng trong kho chứa, gồm nhiều thanh thép và mảnh vụn kim loại. Các công tố viên cho biết chỉ có ông Silyakov là người duy nhất biết những bộ lắp ráp bí ẩn này thực chất không phải là kim loại phế liệu mà là những chiếc máy bay MiG-31 hoàn chỉnh, chỉ thiếu động cơ để vận hành.

4 phi cơ MiG-31 được bán cho một công ty thuộc sở hữu của bạn thân Silyakov với giá khoảng 2,14 USD/chiếc. Sau hàng loạt thương vụ trao tay, chúng được bán lại nhà máy Sokol với giá hàng triệu USD/máy bay. Trong khi đó, không một chiếc MiG-31 nào rời kho chứa, toàn bộ âm mưu của Silyakov chỉ nhằm ăn chênh lệch từ chuyển quyền sở hữu.

Các công tố viên khẳng định hành động này đã khiến chính phủ Nga thiệt hại khoảng 14 triệu USD. Tuy nhiên, đó không phải tài sản duy nhất làm lợi cho cựu quan chức Rosrezerv. Hai năm sau, Silyakov xóa 35.000 tấn nhiên liệu máy bay khỏi sổ sách với lý do chất lượng kém, sau đó bán lại với giá thị trường và bỏ túi phần lớn số tiền thu được.

MiG-31 là một trong những vũ khí hiện đại nhất của Liên Xô và được biên chế từ năm 1981, có nhiệm vụ đánh chặn và tiêu diệt nhiều mục tiêu chiến lược từ khoảng cách xa. Đây là tiêm kích đầu tiên trên thế giới được trang bị radar mảng pha quét điện tử thụ động (PESA), cho phép theo dõi đồng thời 24 mục tiêu và tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Hiện chỉ còn Nga và Kazakhstan được biên chế các phiên bản MiG-31.

Thiên Bình (nguoiduatin.vn)