Quan chức Mỹ nói Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học Iran

03/12/2020 09:24:50

Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ nói Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran, tuy vậy không cho biết cụ thể liệu chính quyền tổng thống Donald Trump có biết về vụ tấn công trước khi nó xảy ra hay không.

Quan chức Mỹ cho biết trong quá khứ Israel thường chia sẻ thông tin với Mỹ về những mục tiêu và kế hoạch của họ, tuy vậy không nói rõ liệu Israel có cho Mỹ biết trong vụ việc lần này hay không.

Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học Iran bị ám sát, đã nằm trong danh sách các mục tiêu của Israel từ lâu, quan chức này nói thêm.

Iran đã đổ lỗi cho Israel về vụ tấn công, đồng thời cho rằng nhiều dấu hiệu cho thấy cơ quan tình báo Israel Mossad có liên quan. Iran chưa đưa ra bằng chứng về việc Israel tham gia vụ tấn công, tuy vậy Israel cũng chưa bác bỏ hay nhận trách nhiệm về cái chết của Fakhrizadeh.

Quan chức Mỹ nói Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học Iran
Ông Mohsen Fakhrizadeh (ngoài cùng bên phải) (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm tới Israel khoảng hai tuần trước khi vụ tấn công diễn ra. Ông Pompeo cũng thăm UAE, Qatar và Saudi Arabia, nơi ông trao đổi về vấn đề Iran với những người đồng cấp.

Theo vị quan chức kể trên, tổng thống Donald Trump đã trao quyền cho ngoại trưởng Pompeo tiếp tục thực hiện chiến dịch "gây áp lực tối đa" trong hai tháng tới, bổ sung thêm rằng Mỹ sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Vị quan chức cũng cho rằng mức độ đe dọa đối với người Mỹ trong khu vực đã không tăng lên từ khi vụ tấn công xảy ra, một phần do Iran đổ lỗi cho Israel về vụ ám sát. Tuy vậy, Mỹ tin rằng Iran chưa trả đũa vụ sát hại tướng Qassem Soleimani, và cộng đồng tình báo Mỹ vẫn đang tiếp tục theo dõi khu vực này.

Mỹ cho rằng Iran có thể trả đũa trong khoảng thời gian 03/01 tới, nhân một năm vụ sát hại tướng Soleimani, tuy vậy Iran sẽ không có nhiều sự lựa chọn, do tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức sau đó khoảng hai tuần.

Việc Iran có động thái chống lại Mỹ - chẳng hạn sát hại người Mỹ - sẽ khiến ông Biden khó lòng tháo dỡ lệnh cấm vận đối với Iran, theo vị quan chức. Nếu Iran không làm gì, những lời đe dọa trả đũa của họ sẽ trở nên vô nghĩa.

Trong một bài phát biểu về chính sách đối ngoại hồi năm ngoái, ông Biden cho biết sẽ tham gia trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 nếu nước này tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận. Các cố vấn của ông cho rằng với động thái này, Mỹ sẽ cần làm việc với các đồng minh và gần như ngay lập tức phải khởi động đàm phán mới.

Sau khi chính quyền tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận và khởi động chiến dịch gây sức ép tối đa, Iran tuyên bố sẽ không tiếp tục tuân thủ các giới hạn được nêu trong thỏa thuận.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)