Quan chức Mỹ: FBI tham gia điều tra vụ nổ Beirut

13/08/2020 23:25:13

FBI sẽ tham gia công tác điều tra vụ nổ tại bến cảng Beirut, hợp tác cùng các điều tra viên Lebanon và quốc tế.

Giới chức Lebanon đã mời FBI tham gia điều tra, và đây là một trong những điều mà Washington có thể giúp Lebanon trong việc giải quyết những hậu quả của thảm họa, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị David Hale nói.

Quan chức Mỹ: FBI tham gia điều tra vụ nổ Beirut
Ông David Hale tại Lebanon (Ảnh: AFP)

"Nhận lời mời của Lebanon, FBI sẽ sớm tham gia cùng các điều tra viên Lebanon và quốc tế, để giúp trả lời những câu hỏi mà tôi biết mọi người đều đã đặt ra về những tình huống đã dẫn tới vụ nổ này," ông Hale cho biết thêm.

Hiện vẫn chưa rõ ngọn lửa khiến gần 3.000 tấn ammonium nitrate được cất giữ ở một nhà kho tại bến cảng Beirut phát nổ có nguồn gốc từ đâu. Tuy vậy, một số tài liệu được công bố gần đây cho thấy lãnh đạo cấp cao nước này và các quan chức an ninh đều biết về lượng ammonium nitrate.

Đại sứ quán Mỹ tại Lebanon cho biết ông Hale mong đợi "sự nhắc lại cam kết của chính phủ Mỹ về việc hỗ trợ người dân Lebanon phục hồi sau thảm kịch và tái xây dựng cuộc sống." Ông cũng nhấn mạnh "nhu cầu cấp bách" về việc thực hiện các cải cách cơ bản ở Lebanon.

Tới nay, Washington đã đề nghị hỗ trợ nhân đạo trị giá 18 triệu USD thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ và Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao nước này.

Hôm 10/07, gần một tuần sau vụ nổ khiến 170 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương xảy ra, chính phủ của thủ tướng Hassan Diab đã từ chức.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)