Quan chức Iran tuyên bố đã bắt nghi phạm vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân

09/12/2020 09:46:49

Một quan chức Iran hôm 08/12 tuyên bố một số nghi phạm liên quan tới vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân của nước này hồi tháng trước đã bị bắt.

"Những thủ phạm vụ ám sát này, một số đã được xác định và thậm chí bị lực lượng an ninh bắt giữ, sẽ không thể chạy trốn công lý," Hossein Amir-Abdollahian, trợ lý của chủ tịch quốc hội Iran, nói với truyền thông địa phương, theo Reuters.

Hossein Amir-Abdollahian không nêu danh tính các nghi phạm.

Giới chức Iran đổ lỗi cho Israel về vụ ám sát Mohsen Fakhrizadeh, người được Mỹ và Israel coi là đứng đầu chương trình vũ khí hạt nhân của Iran. Iran chưa bình luận về cáo buộc này.

Trong ngày vụ ám sát xảy ra, các quan chức Iran cho biết đã có đấu súng giữa nhóm thủ phạm và đội ngũ an ninh bảo vệ nhà khoa học Fakhrizadeh.

Quan chức Iran tuyên bố đã bắt nghi phạm vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân
Ông Mohsen Fakhrizadeh (ngoài cùng bên phải) (Ảnh: AFP)

Tuy vậy, chỉ huy phó lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hôm 06/12 nói với truyền thông địa phương rằng một khẩu súng máy được điều khiển bởi vệ tinh với "trí thông minh nhân tạo" đã được sử dụng trong vụ ám sát.

Cụ thể, Chuẩn đô đốc Ali Fadavi cho biết vụ ám sát xảy ra khi Fakhrizadeh đang lái xe trên cao tốc bên ngoài thủ đô Tehran với đội ngũ an ninh 11 người. Khẩu súng máy được điều khiển bởi vệ tinh đã "nhắm mục tiêu" vào mặt ông này và bắn 13 phát đạn, theo ông Ali Fadavi.

"Khẩu súng máy được đặt trên một chiếc xe bán tải Nissan và "chỉ tập trung vào mặt ông Fakhrizadeh, và ngay cả vợ ông cách đó chỉ 25cm đã không bị trúng đạn," hãng tin Mehr trích lời ông Ali Fadavi cho hay.

Khẩu súng được "điều khiển trực tuyến" bằng vệ tinh và sử dụng "camera và trí tuệ nhân tạo tiên tiến" để xác định mục tiêu, ông Ali Fadivi nói thêm.

Chuẩn đô đốc Iran cho biết thêm rằng người đứng đầu lực lượng an ninh bảo vệ ông Fakhrizadeh đã trúng bốn phát đạn khi "lao tới bảo vệ" nhà khoa học này, đồng thời bổ sung thêm rằng "không có tên khủng bố nào ở hiện trường".

Trong cuộc phỏng vấn được truyền thông nhà nước Iran đăng tải hôm 04/12, hai con của Fakhrizadeh nói ông bị trúng "bốn hoặc năm phát đạn" trong vụ tấn công, và miêu tả vụ việc "như một trận chiến".

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami, ông Fakhrizadeh là một trong các thứ trưởng của Bộ Quốc phòng nước này, và là người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu và Sáng tạo Quốc phòng, tập trung vào "phòng thủ hạt nhân".

Hồi năm 2018, thủ tướng Israel  Benjamin Netanyahu nêu tên ông Fakhrizadeh là giám đốc chương trình phát triển vũ khí hạt nhân bí mật của Iran. Ông cũng là một sĩ quan của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Israel lâu nay bị nghi ngờ thực hiện nhiều vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân của Iran cách đây gần một thập kỷ, tuy vậy chưa bao giờ bình luận về điều này.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)