Quan chức do ông Trump bổ nhiệm bị bắt vì liên quan tới bạo loạn Điện Capitol

05/03/2021 14:15:55

Cựu trợ lý Bộ Ngoại giao Mỹ Federico Klein bị bắt hôm 04/03 với các cáo buộc liên quan tới vụ bạo loạn tại Điện Capitol hồi đầu năm.

FBI hôm 04/03 bắt giữ Klein, cựu trợ lý Bộ Ngoại giao Mỹ, với các cáo buộc liên quan vụ bạo loạn tại Điện Capitol hồi đầu năm.

Đây là lần đầu tiên một quan chức được cựu tổng thống Donald Trump bổ nhiệm đối mặt với việc bị truy tố hình sự vì liên quan tới nỗ lực ngăn cản Quốc hội Mỹ chứng nhận chiến thắng cho tổng thống Joe Biden.

Quan chức do ông Trump bổ nhiệm bị bắt vì liên quan tới bạo loạn Điện Capitol
Người ủng hộ ông Trump bên trong Điện Capitol hôm 06/01 (Ảnh: AFP/Getty)

Klein, 42, bị tạm giữ tại bang Virginia, theo Samantha Shero, phát ngôn viên Văn phòng Washington của FBI. Chi tiết về các cáo buộc đối với ông này chưa được công bố.

Klein làm việc trong chiến dịch tranh cử của ông Trump hồi năm 2016, sau đó được bổ nhiệm vào Bộ Ngoại giao Mỹ. Mùa Hè năm ngoái, ông vẫn có tên trong danh sách nhân sự liên bang, được mô tả là trợ lý đặc biệt trong Cục Đối ngoại Tây Bán cầu.

Trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2016 của ông Trump, Klein làm việc với tư các "chuyên viên phân tích công nghệ", theo hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang.

Việc một quan chức do ông Trump bổ nhiệm được cho là có mặt tại cuộc bạo loạn có thể khiến cựu tổng thống Mỹ bị coi là có liên quan gần hơn tới vụ việc, dù đã có nhiều bằng chứng cho thấy những người bị truy tố chịu ảnh hưởng từ những cáo buộc sai sự thật về gian lận bầu cử do ông Trump đưa ra. Ông Trump cũng từng kêu gọi người ủng hộ tới Washington vào ngày 06/01.

Mẹ của Klein, Cecilia, trả lời phỏng vấn qua điện thoại cho biết bà và con trai đã nói về các sự kiện ngày 06/01 cách đây vài tuần, và ông này xác nhậ đã ở Washington DC hôm đó.

"Theo những gì tôi biết, nó ở Quảng trường Quốc gia. Đó là những gì nó đã nói," Cecilia cho hay.

Cecilia nói rằng sau khi cuộc trò chuyện kết thúc, bà không nghĩ con trai mình xông vào Điện Capitol, tuy vậy cũng không nhớ con trai bà có phủ nhận điều đó hay không. "Tôi không rõ nó có dùng những từ ngữ đó không," bà nói.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)