Quan chức cấp cao Liên Hợp Quốc sắp đến Triều Tiên

05/12/2017 08:31:31

Một quan chức cấp cao Liên Hợp Quốc sẽ tới Triều Tiên trong tuần này, trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực leo thang sau khi Triều Tiên thực hiện vụ thử tên lửa được cho là mạnh nhất trong lịch sử nước này.

Quan chức cấp cao Liên Hợp Quốc sắp đến Triều Tiên
Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman (Ảnh: Reuters)

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman sẽ đến thăm Triều Tiên từ ngày 5/-8/12. Chuyến thăm không định trước của ông Feltman sẽ nhằm bàn bạc các vấn đề liên quan tới “lợi ích và các mối quan tâm chung” với các quan chức Bình Nhưỡng, báo chí phương tây trích lời phát ngôn viên LHQ Stephane Dujarric, cho biết.

Ông Dujarric không cho biết thêm liệu ông Feltman có gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay không, và xác nhận rằng quan chức LHQ sẽ sang thăm Trung Quốc trong khuôn khổ chuyến công tác tới khu vực. Chuyến thăm của ông Feltman là hồi đáp cho lời mời của Triều Tiên tại kỳ họp Đại Hội đồng Bảo an LHQ hồi tháng 9.

Khi được hỏi liệu chuyến đi của ông Feltman có phải là tiền đề cho chuyến thăm Triều Tiên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hay không, ông Dujarric cho biết ông Guterres luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ nếu cần thiết.

Chuyến thăm của ông Feltman diễn ra sau khi Triều Tiên tiếp tục phóng thử tên lửa vào ngày 29/11 sau 2 tháng “im hơi lặng tiếng”. Tên lửa đạn đạo liên lục địa Triều Tiên phóng lần này được Bình Nhưỡng cho là có thể bắn tới mọi nơi trên lãnh thổ Mỹ.

Để đáp trả, Mỹ và Hàn Quốc cũng đã bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn chưa từng có trong bối cảnh quan chức Mỹ cảnh báo rằng khả năng bùng phát chiến tranh lại khu vực bán đảo Triều Tiên là rất cao. Phản ứng trước cuộc tập trận, Triều Tiên ngày 2/12 đã lên tiếng chỉ trích Mỹ, cho rằng Washington đang chơi “ván bài hạt nhân rất nguy hiểm”. Bình Nhưỡng cũng cảnh báo cuộc tập trận chung có thể đẩy khu vực này đến bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Theo Đức Hoàng (Dân Trí)