Quan chức bầu cử Georgia phản bác tổng thống Trump

05/01/2021 10:23:25

Gabriel Sterling, quan chức quản lý hệ thống bỏ phiếu tại Georiga hôm 04/01 phản bác cáo buộc của tổng thống Mỹ Donald Trump về gian lận và bất thường trong cuộc bầu cử năm 2020, đồng thời kêu gọi cử tri tiếp tục đi bỏ phiếu.

Phát biểu trước các phóng viên tại nghị viện bang Georgia, ông Gabriel Sterling cảnh báo rằng những cáo buộc của tổng thống Trump có thể gây ảnh hưởng tới tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vòng hai vào Thượng viện Mỹ.

"Xét về bản chất của những tuyên bố do tổng thống và những người trước đó đã ủng hộ ông đưa ra... chúng tôi đặc biệt đề nghị các bạn: Làm ơn hãy đi bỏ phiếu vào ngày mai," Sterling, một thành viên đảng Cộng Hòa nói.

Bình luận được ông Sterling đưa ra chỉ một ngày sau khi truyền thông Mỹ đăng tải đoạn băng ghi âm cuộc gọi của tổng thống Trump với tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger. Trong cuộc gọi, ông Trump đề nghị ông Raffensperger "tìm" đủ phiếu để đảo ngược chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden tại bang này.

Quan chức bầu cử Georgia phản bác tổng thống Trump
Gabriel Sterling (Ảnh: USA Today)

Bên cạnh đó, ông Trump cũng nhắc lại hàng loạt cáo buộc và thuyết âm mưu vô căn cứ, tuyên bố rằng ông giành chiến thắng tại Georgia dù có số lượng phiếu bầu kém đối thủ Joe Biden tới gần 12.000.

Tổng thống Mỹ dường như cũng cho rằng người ủng hộ ông có thể sẽ không bỏ phiếu ở những cuộc bầu cử sắp tới, nói rằng họ "không muốn bỏ phiếu, họ ghét bang này".

Các quan chức thực thi pháp luật và bầu cử ở Georgia đã tiến hành nhiều cuộc điều tra các cáo buộc gian lận và bất thường liên quan tới nhân viên bầu cử tại bang này, tuy vậy không tìm thấy bằng chứng ủng hộ những cáo buộc mà tổng thống Trump đưa ra.

Sterling cũng phản bác từng cáo buộc của tổng thống Mỹ, cho rằng ông Trump không chỉ làm mất lòng tin của người dân vào tiến trình dân chủ mà còn đe dọa làm giảm tỷ lệ đi bầu cho hai ứng viên đảng Cộng Hòa trong cuộc đua vào Thượng viện tuần này.

"Những điều này đều dễ dàng được chứng minh là sai sự thật, nhưng tổng thống vẫn nhất quyết, và qua đó làm giảm sự tin tưởng của người dân Georgia với hệ thống bầu cử, đặc biệt là với thành viên đảng Cộng Hòa," Sterling nói.

Các cáo buộc nhắm vào tính chính xác và độ xác thực của các cuộc bầu cử tại Georgia đã khiến nhiều thành viên đảng Cộng Hòa lo ngại rằng nhóm cử tri đặc biệt trung thành với tổng thống Trump có thể sẽ tẩy chay bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử vòng hai tại Georgia mang tính chất quan trọng trong việc quyết định đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện Mỹ. Nếu các thành viên đảng Dân Chủ đánh bại hai nghị sĩ đảng Cộng Hòa, họ sẽ kiểm soát Thượng viện nhờ vào việc phó tổng thống đắc cử Kamala Harris có thể bỏ lá phiếu quyết định.

Đã có những dấu hiệu cho thấy đảng Dân Chủ đang chiếm ưu thế ban đầu nhờ việc bỏ phiếu sớm. Các khu vực ủng hộ đảng Dân Chủ đã ghi nhận số lượng cử tri đi bỏ phiếu nhiều hơn so với cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, trong khi các nhóm cử tri trung thành với đảng này cũng đi bỏ phiếu nhiều hơn trong giai đoạn bỏ phiếu sớm.

Đảng Cộng Hòa hy vọng cử tri ủng hộ họ sẽ đi bỏ phiếu nhiều hơn vào ngày bầu cử (05/01), tuy vậy Sterling lo ngại rằng các cáo buộc gian lận mà tổng thống Trump và các đồng minh đưa ra sẽ ảnh hưởng tới điều này.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)