Quan chức Anh tức giận vì F-35 không bay được trong thời tiết xấu

08/06/2018 13:31:15

4 tiêm kích tàng hình F-35 Mỹ bàn giao cho Anh bị chậm trễ do phi đội bị hoãn bay một ngày vì gặp thời tiết không thuận lợi.

Phi đội F-35B hạ cánh xuống căn cư Marham của Anh hôm 6/6. Video: RAF

"Thật thảm hại, đáng xấu hổ. Tôi không hiểu tại sao thời tiết có thể là rào cản với loại tiêm kích có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết", Times dẫn lời quan chức giấu tên ở Bộ Quốc phòng Anh phát biểu hôm 7/6, sau khi nước này nhận bàn giao 4 tiêm kích tàng hình F-35B từ Mỹ.

Phi đội F-35B dự kiến xuất phát từ Mỹ, vượt qua Đại Tây Dương và đáp xuống căn cứ không quân Marham, phía đông nước Anh, vào hôm 5/6. Tuy nhiên, chúng phải nằm tại bang Nam Carolina, Mỹ do điều kiện thời tiết xấu, không bảo đảm an toàn cho hoạt động bay, khiến thời điểm bàn giao bị chậm một ngày.

Một nguồn tin khác cho rằng vấn đề nằm ở việc F-35 chỉ có một động cơ, khiến nó khó lòng hạ cánh an toàn nếu gặp sự cố khi bay xuyên Đại Tây Dương. "Đó là vấn đề thường trực với tiêm kích một động cơ. Bạn có thể mua một chiếc Typhoon hai động cơ với giá chỉ bằng một nửa F-35, giúp nó bay qua đại dương một cách an toàn hơn nhiều", quan chức này khẳng định.

Phát ngôn viên không quân Anh khẳng định phi đội F-35B vẫn được bàn giao trước thời hạn, cho biết chúng "có thể bay trong mọi điều kiện thời tiết nếu cần thiết".

Bộ Quốc phòng Anh dự kiến mua 138 tiêm kích tàng hình F-35B để trang bị cho không quân và hải quân. Đây là phiên bản được phát triển cho thủy quân lục chiến Mỹ, nổi bật nhờ khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL). Tuy nhiên, hệ thống STOVL khiến F-35B có tầm hoạt động và khả năng cơ động thua kém biến thể F-35A cho không quân và F-35C cho hải quân.

Theo Vũ Anh (VnExpress.net)