Putin nắm quân bài chủ khiến châu Âu phải miễn cưỡng nhún mình

11/05/2018 09:43:45

Các quốc gia Liên minh châu Âu buộc phải nhún mình trước Nga để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt bất chấp mối quan hệ căng như dây đàn giữa 2 bên gần đây, theo báo Anh Express.

Putin nắm quân bài chủ khiến châu Âu phải miễn cưỡng nhún mình

Trong quý đầu tiên của năm 2018, sản lượng cung cấp khí đốt từ công ty dầu khí nhà nước Gazprom của Nga đã tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Được biết, Gazprom chịu trách nhiệm cung cấp 1/3 lượng khí đốt châu Âu sử dụng. Theo Express, thực tế này có thể trở thành "quân bài chủ" của Tổng thống Putin với các nước châu Âu trong trường hợp cần thiết.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti cho biết, việc giao hàng khí đốt cho châu Âu vẫn tiếp tục tăng trong tháng trước mặc dù thời kỳ mùa đông lạnh giá đã kết thúc. Hồi tháng 4, "gã khổng lồ" ngành năng lượng của Nga đã cung cấp 15,9 tỷ mét khối khí đốt cho các nước không thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).

Đây được cho là lượng khí đốt bán ra cao nhất so với cùng kỳ trong năm. Từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, Nga được cho là đã cung cấp 70 tỷ mét khối khí đốt sang châu Âu. Nhu cầu khí đốt ở châu Âu đã tăng mạnh bởi lục địa già đã phải hứng chịu một trong những mùa đông lạnh nhất trong hơn 1 thập kỷ qua.

Ông Aleksandr Medvedev, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý của Gazprom nhấn mạnh rằng, công ty kỳ vọng nhu cầu khí đốt của châu Âu trong mùa hè này sẽ đạt mốc cao như mùa đông năm 2018.  Những dữ liệu trên được cung cấp tại thời điểm Nga đang cố xây dưng hoàn tất đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.

Ông Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Nga tuyên bố hôm 10.5 vừa qua rằng, Nord Stream 2 sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển khí đốt đáng kể so việc khí đốt được chuyển qua Ukraine như hiện nay. Căng thẳng giữa Nga và châu Âu tăng đỉnh điểm sau vụ đầu độc bố con cựu điệp viên Nga trên đất Anh hồi tháng 3. Vai trò của Nga trong cuộc xung đột ở Syria cũng khiến mối quan hệ giữa 2 bên càng thêm băng giá.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)