Phương thức lây lan đậu mùa khỉ

13/06/2022 10:33:47

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky giải thích virus gây bệnh đậu mùa khỉ có thể lây truyền qua không khí nhưng chỉ khi "tiếp xúc trực tiếp gần và lâu dài".

"(Virus gây) bệnh đậu mùa khỉ không tồn tại trong không khí và thường không lây truyền trong thời gian ngắn. Virus này được cho là không lây lan qua các tương tác như trò chuyện bình thường, đi ngang cửa hàng tạp hóa hoặc cùng chạm vào các vật dụng, chẳng hạn tay nắm cửa. Virus thường lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với chất dịch, vết loét trên cơ thể của người bị bệnh đậu mùa khỉ hoặc qua tiếp xúc với quần áo, giường của người nhiễm bệnh" - bà Walensky giải thích.

Phương thức lây lan đậu mùa khỉ
Một mẫu thử được đánh dấu dương tính với virus gây bệnh đậu mùa khỉ ẢNH: REUTERS

Đài RT dẫn lời bà Walensky ngày 10-6 khuyến cáo với việc đậu mùa khỉ chủ yếu lây truyền ở những người đồng tính nam, các bác sĩ không nên đánh đồng bệnh này với các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến hơn.

Bà Walensky cho biết các tổn thương do bệnh đậu mùa khỉ có thể giống với các tổn thương do virus Herpes và giang mai gây ra. Một số bệnh nhân đậu mùa khỉ cũng mắc các bệnh này cùng với bệnh lậu hoặc chlamydia.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và kiệt sức. Các vết phát ban thường xuất hiện ở mặt, sau đó lan sang những bộ phận khác của cơ thể.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lưu ý những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát đậu mùa khỉ hiện tại có dấu hiệu tổn thương ở bộ phận sinh dục và hậu môn, cũng như không phát triển một số triệu chứng giống bệnh cúm thông thường.

Theo P.Nghĩa (Nld.com.vn)

Nổi bật