Phương Tây vừa lên án, Triều Tiên lại tiếp tục phóng tên lửa

11/01/2022 08:06:50

Quân đội Hàn Quốc xác nhận quả tên lửa được Triều Tiên bắn ra ngoài khơi bờ biển phía đông, mà lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho rằng có thể là tên lửa đạn đạo

Phương Tây vừa lên án, Triều Tiên lại tiếp tục phóng tên lửa
Một vụ phóng tên lửa do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên công bố - Ảnh: YONHAP

Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và quân đội Hàn Quốc, vật thể bay mà Triều Tiên vừa phóng lên có thể là một tên lửa đạn đạo.

Hãng tin Kyodo dẫn một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết, vật thể được bắn sáng nay rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Sự kiện này diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo mang đầu đạn siêu thanh.

Ngày 5/1, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn siêu thanh, vụ phóng diễn ra vài ngày sau khi Bình Nhưỡng nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến lược tăng cường khả năng quốc phòng tại phiên họp toàn thể lần thứ 4 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Công nhân Triều Tiên lần thứ 8.

Vụ phóng mới nhất vào sáng nay diễn ra chỉ một ngày sau khi Phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc, cùng với Pháp, Ireland, Nhật Bản, Anh và Albania, ra tuyên bố chung lên án vụ phóng tên lửa tuần trước của Triều Tiên.

Trong một tuyên bố ngày 10/1, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết: “Những hành động này làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm và leo thang, đồng thời gây ra mối đe dọa đáng kể đối với sự ổn định của khu vực ”.

Ngoài ra, bà cho biết, những cuộc thử nghiệm này không chỉ nâng cao năng lực của Triều Tiên mà còn mở rộng khả năng cung cấp vũ khí bất hợp pháp cho khách hàng và những tổ chức buôn lậu vũ khí trên khắp thế giới.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC) cũng đang tổ chức một phiên họp kín theo yêu cầu của Mỹ và các đồng minh để thảo luận về vụ phóng tên lửa hồi tuần trước của Bình Nhưỡng.

Theo hãng tin Reuters, vụ bắn thử nhấn mạnh cam kết trong năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong việc giúp quân đội đối phó với các tình huống quốc tế đầy biến động trong bối cảnh đàm phán với Hàn Quốc và Mỹ bị đình trệ.

Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm tất cả các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chúng.

Phía Triều Tiên cho biết họ sẵn sàng đối thoại, nhưng chỉ khi Mỹ và các nước khác từ bỏ "các chính sách thù địch" như các biện pháp trừng phạt và các cuộc tập trận quân sự chống lại Triều Tiên.

Rất ít nhà quan sát kỳ vọng ông Kim sẽ từ bỏ hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân của mình. Triều Tiên cho rằng các vụ thử tên lửa và các hoạt động quân sự khác của họ là để tự vệ và giống với các vụ thử thông thường của các nước khác.

QT (Nguoiduatin.vn)