Phó tổng thống Mỹ đề nghị thẩm phán bác đơn kiện lật ngược kết quả bầu cử

01/01/2021 08:22:11

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 31/12 đề nghị một thẩm phán liên bang bác bỏ đơn kiện của Hạ Nghị sĩ Louie Gohmert (bang Texas) và các thành viên khác của đảng Cộng Hòa nhằm mở rộng quyền lực của ông Pence để cho phép ông đảo ngược kết quả bầu cử.

Đơn kiện được đệ trình hồi đầu tuần nhằm mở rộng vai trò của phó tổng thống Mike Pence trong cuộc họp Quốc hội Mỹ vào ngày 06/01 để kiểm phiếu đại cử tri và chứng nhận chiến thắng của ông Biden trước tổng thống Donald Trump.

Tuy vậy trong văn bản gửi thẩm phán khu vực Jeremy Kernodle ở bang Texas, phó tổng thống Pence cho biết ông không phải là bị đơn đúng nghĩa trong vụ kiện.

"Một vụ kiện cho rằng Phó tổng thống có quyền tự ý định đoạt việc kiểm phiếu, nhưng lại kiện chính Phó tổng thống, là một mâu thuẫn pháp lý rõ ràng," một luật sư của Bộ Tư pháp Mỹ đại diện cho ông Pence viết.

Phó tổng thống Mỹ đề nghị thẩm phán bác đơn kiện lật ngược kết quả bầu cử

Thông thường, vai trò của phó tổng thống Mỹ trong việc chủ trì cuộc họp của Quốc hội vào ngày 06/01 phần lớn mang tính chất hình thức, theo Đạo luật Kiểm phiếu Đại cử tri năm 1887.

Tuy vậy, đơn kiện của đảng Cộng Hòa có mục đích vô hiệu hóa điều luật này, coi đó là sự ràng buộc vi hiến đối với thẩm quyền lựa chọn giữa các nhóm đại cử tri của phó tổng thống, khi kết quả bầu cử cấp độ tiểu bang vẫn còn tranh cãi.

Thành viên đảng Cộng Hòa tại một số bang chiến địa quan trọng đã thách thức chiến thắng của ông Biden, đồng thời đưa ra các nhóm "đại cử tri thay thế" sẽ bỏ phiếu cho tổng thống Trump vào ngày 06/01. Tuy vậy, giới chuyên gia nhận định những nỗ lực này không có sức nặng pháp lý.

Đơn kiện được đưa ra trong bối cảnh phó tổng thống Pence đang chịu nhiều sức ép từ người ủng hộ ông Trump, thậm chí từ chính tổng thống Mỹ, kêu gọi ông sử dụng vai trò được luật pháp quy định để thách thức quy trình bầu cử thông thường.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Trong số những nguyên đơn của vụ kiện có Kelli Ward, chủ tịch Đảng Cộng Hòa bang Arizona và từng là nghị sĩ của bang. Ward từng nhiều lần nhắc lại những cáo buộc vô căn cứ của tổng thống Trump và các đồng minh về gian lận bầu cử.

Ward từng tham gia vào một vụ kiện trước đó nhằm đảo ngược kết quả bầu cử tại bang Arizona nhưng không thành.

Triều Giang (Nguoiduatin.vn)