Phó tổng thống Mike Pence nói với ông Trump không thể thách thức kết quả bầu cử

06/01/2021 09:11:14

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence được cho là đã thông báo với tổng thống Donald Trump rằng ông không có thẩm quyền thách thức kết quả bầu cử năm 2020, bất chấp các nỗ lực của ông Trump.

Ông Pence hôm 05/01 đã nói với tổng thống Trump trong bữa trưa rằng ông không có thẩm quyền ngăn chặn Quốc hội Mỹ chứng nhận kết quả bỏ phiếu Đại cử tri, theo New York Times.

Phó tổng thống Mike Pence nói với ông Trump không thể thách thức kết quả bầu cử

Cuộc gặp giữa tổng thống Trump và ông Pence diễn ra vài giờ sau khi ông Trump tuyên bố sai sự thật trên Twitter rằng phó tổng thống "có thẩm quyền loại bỏ các đại cử tri được lựa chọn một cách gian lận".

Trước đó trong một cuộc vận động tại Georgia, ông Trump nói hy vọng phó tổng thống Pence "sẽ giúp đỡ chúng ta" trong phiên họp chứng nhận kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn.

Dù phó tổng thống Pence là người chủ trì quá trình chứng nhận kết quả, vai trò của ông hầu như chỉ mang tính chất hình thức. Tuy vậy, trong quá trình chứng nhận kết quả, ít nhất 13 thượng nghị sĩ và hơn 100 hạ nghị sĩ của đảng Cộng Hòa được cho là sẽ phản đối, dẫn tới việc lưỡng viện Mỹ sẽ phải tranh luận và bỏ phiếu.

Đa số các nghị sĩ ở Thượng viện và Hạ viện được cho là sẽ không phản đối việc chứng nhận kết quả bầu cử, theo truyền thông Mỹ.

Các nghị sĩ phản đối chứng nhận kết quả bầu cử hầu hết thuộc các bang Arizona, Georgia và Pennsylvania, đều là những nơi ông Joe Biden đánh bại tổng thống Trump.

Ông Pence vẫn chưa bình luận về các tuyên bố của ông Trump, tuy vậy Marc Short, chánh văn phòng phó tổng thống đã công khai bác bỏ bình luận của cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro rằng ông Pence có thẩm quyền loại bỏ kết quả bầu cử.

"Peter Navarro là chuyên gia nhiều lĩnh vực, nhưng ông ấy không phải là học giả về Hiến pháp", ông Short nói với tờ Wall Street Journal.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)