Phó tổng thống đắc cử Harris nói ông Trump 'đang tuyệt vọng'

04/01/2021 14:29:28

Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris hôm 03/01 nói cuộc gọi của tổng thống Donald Trump với Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger cho thấy "giọng điệu tuyệt vọng".

Phó tổng thống đắc cử Harris là quan chức cấp cao nhất trong chính quyền của tổng thống đắc cử Joe Biden bình luận về đoạn ghi âm cuộc gọi dài một giờ đồng hồ giữa ông Trump và ông Raffensperger do báo Washington Post công bố cùng ngày.

Trong cuộc điện thoại, ông Trump đề nghị ông Raffensperger "tìm kiếm" hơn 11.000 phiếu bầu để giúp ông vượt lên dẫn trước đối thủ Joe Biden tại Georgia.

"Các bạn đã nghe tin về cuộc gọi được ghi âm đó chưa?", bà Harris nói với người ủng hộ ở một chiến dịch vận động tranh cử cho hai ứng viên Thượng Nghị sĩ Raphael Warnock và Jon Ossoff.  

"Chà, đây đúng là giọng điệu tuyệt vọng, chắc chắn là như vậy. Đó là một hành vi lạm dụng quyền lực rõ ràng, trơ tráo của tổng thống Mỹ," bà Harris nói thêm.

Phó tổng thống đắc cử Harris nói ông Trump 'đang tuyệt vọng'
Phó tổng thống đắc cử Mỹ Kamala Harris (Ảnh: Reuters)

Đoạn ghi âm cuộc điện thoại được cho là bằng chứng cụ thể đầu tiên về việc tổng thống Trump nỗ lực gây sức ép với quan chức tiểu bang nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.

Trong cuộc điện thoại, tổng thống Trump nói với Raffensperger rằng "người dân Georgia đang giận dữ, người dân nước Mỹ đang giận dữ. Không có gì sai nếu nói rằng các anh đã tính toán lại".

"Tất cả những gì tôi muốn là điều này," ông Trump nói thêm. "Tôi muốn tìm 11.780 phiếu, tức là nhiều hơn chúng tôi có một phiếu. Bởi vì chúng tôi thắng tại bang này".

Trước đó tổng thống Trump đã đề nghị thống đốc Georgia Brian Kemp  khởi động phiên họp nghị viện bang với mục tiêu thay đổi chiến thắng của ông Biden. Tuy vậy ông Kemp từ chối đề nghị này, khiến tổng thống Trump chỉ trích và kêu gọi ông từ chức.

Trong bài phát biểu, phó tổng thống đắc cử Harris cũng chỉ trích ông Trump gọi cuộc bầu cử vòng hai vào Thượng viện Mỹ tại bang Georgia là "bất hợp pháp" và "không có giá trị" trong một loại thông điệpt rên Twitter. Bà Harris cho rằng ông Trump "ý muốn nói người dân Georgia đang cố gắng phạm tội".

"Và tôi nhắc lại những điều này để chúng ta nhớ rằng luôn phải đặt câu hỏi khi chúng ta chứng kiến những con người quyền lực cố gắng khiến mọi chuyện trở nên khó khăn, cố gắng khiến mọi chuyện khó hiểu, cố gắng vô hiệu hóa tiếng nói của chúng ta," bà Harris nói thêm.

Bà Harris phát biểu tại thành phố Savannah, bang Georgia hai ngày trước cuộc bầu cử vòng hai sẽ quyết định đảng nào nắm quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ trong hai năm tới.

Nếu hai thành viên đảng Cộng Hòa là các đương kim thượng nghị sĩ Kelly Loeffle và David Perdue thắng cử, đảng Cộng Hòa sẽ tiếp tục kiểm soát Thượng viện Mỹ.

Tuy vậy nếu cả hai thua cuộc, đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa sẽ chia nhau 50 ghế tại Thượng viện, và phó tổng thống đắc cử Harris khi đó sẽ là người bỏ phiếu quyết định.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)