Philippines muốn đạt thỏa thuận thăm dò chung với Trung Quốc

10/08/2018 11:09:50

Thỏa thuận có thể được ký kết trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Manila vào tháng 11.

Philippines muốn đạt thỏa thuận thăm dò chung với Trung Quốc
Ông Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte

Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 10.8 đưa tin Philippines dự định sẽ ký thỏa thuận thăm dò chung với Trung Quốc tại Biển Đông trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong năm nay.

“Chưa có thời gian cụ thể nhưng dĩ nhiên là vì chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Tập, tôi sẽ nói rằng (việc ký kết) sẽ được thực hiện trong thời gian từ đây đến đó”, ông Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte, phát biểu với báo giới.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc bị chỉ trích vì hành động quân sự hóa phi pháp ở Biển Đông, bao gồm tại các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với các vùng biển này.

Ông Roque cũng cho hay ông Tập dự định thăm Manila sau khi dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tại Papua New Guinea vào tháng 11.

Trước đó vào ngày 7.8, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano tại một cuộc gặp với quân đội và cảnh sát đã thông báo nước này và Trung Quốc đang hướng đến một thỏa thuận thăm dò chung.

Ông Cayetano từng nhiều lần đề cập đến thỏa thuận thăm dò chung với Trung Quốc nhưng chưa bao giờ đưa ra thông tin gì về thỏa thuận này sẽ được đưa ra Quốc hội để thông qua.

Theo Khánh An (Thanh Niên Online)