Philippines mở cửa thêm 4 căn cứ quân sự chào đón Mỹ

02/02/2023 14:34:29

Quân đội Mỹ sẽ được quyền tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự ở Philippines, theo một thỏa thuận mới được công bố khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm Manila hôm nay (2/2).

Philippines mở cửa thêm 4 căn cứ quân sự chào đón Mỹ
 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (áo vest bên phải) đi cùng Trung tướng Roy Galido, Tư lệnh quân khu Tây Mindanao của Philippines (ngoài cùng bên trái), khi ông đến Trại Don Basilio Navarro ở tỉnh Zamboanga, miền nam Philippines ngày 1/2. Ảnh: AP

Giới chức Mỹ và Philippines cũng cho biết, các dự án tại những căn cứ quân sự được đề cập đến trong Thỏa thuận Tăng cường hợp tác quốc phòng (EDCA) song phương năm 2014 gần như đã hoàn tất.

CNN trích dẫn một thông cáo chung của hai nước cho hay: “EDCA là trụ cột chính của liên minh Mỹ - Philippines, hỗ trợ đào tạo, tập trận và khả năng tương tác giữa các lực lượng của hai nước. Việc mở rộng EDCA sẽ làm cho liên minh Mỹ - Philippines trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn, đồng thời sẽ đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa các khả năng quân sự kết hợp của chúng tôi”.

Thông cáo không nêu chính xác địa điểm của 4 căn cứ phía Philippines mới “mở rộng cửa” chào đón quân đội Mỹ. Song, các địa điểm mới “sẽ cho phép hỗ trợ nhân đạo cũng như ứng phó với các thảm họa liên quan đến khí hậu nhanh hơn ở Philippines, đồng thời giúp giải quyết những thách thức chung khác”.

Hồi đầu tuần này, một số quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ, Washington đang tìm cách mở rộng quyền tiếp cận các căn cứ ở Philippines.

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)